Phá trận Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria tiếp quản Manbij từ người Kurd

VietTimes -- Theo tin từ Bộ quốc phòng Nga: ngày 04.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), sẽ giao lại thành phố phía bắc Syria Manbij cho quân đội Syria, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm thứ Sáu.
Lực lượng Dân chủ Syria ra tuyên bố về bàn giao địa bàn cho quân đội Syria
Lực lượng Dân chủ Syria ra tuyên bố về bàn giao địa bàn cho quân đội Syria

Theo lời phát biểu của trung tướng Sergey Rudskoy, giám đốc Trung tâm chỉ huy, điều hành quốc phòng quốc gia Bộ tổng tham mưu Nga, ngày 04.03,2017, quân đội Syria sẽ tiến vào tiếp nhận bàn giao thành phố Manbij, hiện đang được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Nguồn tin địa phương trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu tiến vào nhận bàn giao địa bàn, nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng SDF trên vùng nông thôn phía tây thành phố Manbij. Nhiều nguồn tin cho rằng các đơn vị quân cảnh Nga người Chechnya cũng có thể được triển khai trong khu vực.

Cũng trong ngày 04.03.2017, Lực lượng vũ trang người Kurd thuộc Hội đồng Quân sự Manbij bắt đầu thiết lập một căn cứ mới trên vùng nông thôn ngoại vi thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo. Hội đồng quân sự Manbij được coi là cơ quan chỉ huy quân sự của Các đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria Kurd, có sứ mệnh lãnh đạo, điều hành các hoạt động quân sự và quân quản hiệu quả hơn.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sau khi giành được thành phố Al-Bab, lực lượng này sẽ tiến hành cuộc tấn công đánh vào thành phố Manbij. Đây là mục tiêu tiếp theo của Ankara nhằm tấn công lực lượng dân quân người Kurd và mở rộng vùng kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Ankara ủng hộ.

Thỏa thuận bàn giao địa bàn các khu vực dân cư phía tây thành phố Manbij cho quân đội Syria nhằm ngăn chặn các lực lượng chiến binh thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sâu vào vùng lãnh thổ của lực lượng SDF.

Đây thực sự là chiến thắng lớn của chính quyền Syria dưới sự hỗ trợ ngoại giao của Nga. Bằng phương pháp này, chính quyền Syria có thể tạm thời ngăn chặn nguy cơ chiến tranh ly khai của lực lượng người Kurd, phối hợp với SDF tiến công về hướng Raqqa và Deir Ezzor, đồng thời chấm dứt các hoạt động quân sự thù địch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria, vùng chiến thuật Aleppo, khu vực lực lượng dân quân người Kurd theo South Front
Lực lượng dân quân người Kurd thuộc Hội đồng quân sự Manbij lập căn cứ mới trên vùng ngoại ô thành phố với sự hỗ trợ của Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu


NT