PGS.TS Trần Đình Thiên: Cần khơi thông nguồn vốn để hỗ trợ nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – cho biết như vậy tại talkshow “Môi giới làm gì trong thời kỳ này?” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức hôm 27/12.
PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ chia sẻ tại talkshow “Môi giới làm gì trong thời kỳ này?”
PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ chia sẻ tại talkshow “Môi giới làm gì trong thời kỳ này?”

Điểm nghẽn ngắn hạn

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, kinh tế Việt Nam đang diễn biến khá tốt, với tăng trưởng kinh tế hơn 8%, chỉ số CPI chỉ ở mức 3,5%.

"Trong bối cảnh hiện nay, chưa nền kinh tế nào có những chỉ số tốt như Việt Nam", ông Thiên nói.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, khối doanh nghiệp nội địa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, nguồn huy động trái phiếu doanh nghiệp… nên khi ngân hàng siết chặt tín dụng đã khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và khách hàng cũng khiến các doanh nghiệp bất động sản bị nghẽn nguồn vốn.

"Muốn thúc đẩy trở lại không có cách nào khác là phải khơi thông nguồn vốn và bơm vốn ra", PGS. TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh. Vị này cũng cho biết, Chính phủ đã xem xét các chính sách nhằm khơi thông nguồn vốn, và giải quyết điểm nghẽn bằng việc nới room tín dụng.

“Thủ tướng Chính phủ đã xem xét nới room tín dụng từ 0,5-2% mỗi tháng. Cùng với đó, sẽ đốc thúc giải ngân đầu tư công vào cuối năm 2022 nên các doanh nghiệp không nên quá lo lắng", ông Thiên chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu tại talkshow

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu tại talkshow

Vị chuyên gia này cho rằng, vấn đề hiện tại là niềm tin của doanh nghiệp. Đã có những dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bắt đầu lo ngại, trong khi nhiều ngân hàng đã có chính sách nới room tài chính, nhưng nhiều ngân hàng đã hết tiền để cho vay khiến doanh nghiệp đang nằm trong thế tiến thoái lưỡng nan.

“Đây cũng là vấn đề bình thường của nền kinh tế, nên doanh nghiệp cần bình tĩnh, lúc này không phải là lúc hoảng loạn, sợ hãi mà cần cùng với nhau vượt qua khó khăn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần truyền cho nhau niềm tin, sát cánh cùng nhau để chống chịu qua giai đoạn khó khăn ngắn hạn này”- ông Thiên nói.

"Với những chính sách điều hành như hiện tại, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tốt trở lại vào giữa năm 2023. Riêng đối với bất động sản, sẽ có những doanh nghiệp khó khăn nhưng vẫn có những doanh nghiệp tìm thấy cơ hội. Những cơ hội từ các chính sách nhà ở xã hội, từ bất động sản công nghiệp mà dự báo sẽ ưu tiên phát triển…", PGS.TS Trần Đình Thiên cho hay.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại từ giữa năm 2023?

Theo TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cộng đồng doanh nghiệp đang trải qua nhiều khó khăn trong giai đoạn từ cuối quý 3/2022 đến nay.

Nguyên nhân được cho là những điểm nghẽn cục bộ về pháp lý, nguồn cung yếu và thiếu, không đáp ứng tốt được yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, tín dụng và thanh khoản thu hẹp làm cho thị trường suy yếu.

TS. Nguyễn Văn Đính-Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)

TS. Nguyễn Văn Đính-Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)

“Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản Việt Nam cũng rất tốt. Tuy nhiên có những điểm nghẽn khiến thị trường khó khăn trong ngắn hạn.

Tôi tin rằng, cộng đồng doanh nghiệp có thể hy vọng trong năm 2023 sẽ có những tín hiệu hồi phục đối với thị trường bất động sản”, TS. Nguyễn Văn Đính nói.

Chia sẻ về thị trường bất động sản tại Đà Nẵng, TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, đặc tính của thị trường này không khác so với các khu vực khác cả nước.

Ông Đính cho rằng, Đà Nẵng sẽ hành động, cùng với chính sách vĩ mô chung của quốc gia sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn này và cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thách thức hiện tại để phát triển mạnh mẽ./.