Khẩn: Có tới gần 200 người liên quan tới giáo viên dạy tiếng Anh nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính đến tối nay (30/11), Bộ Y tế đã công bố khẩn thêm một ca mắc COVID-19 mới (bệnh nhân 1347) có liên quan trực tiếp đến bệnh nhân 1342.

Bộ Y tế họp khẩn về trường hợp bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 (Ảnh: Đình Anh)
Bộ Y tế họp khẩn về trường hợp bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 (Ảnh: Đình Anh)

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp khẩn với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh do Bộ Y tế tổ chức vào chiều nay.

Bệnh nhân 1347 đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người

Bộ Y tế cho biết, ca mắc COVID-19 mới được phát hiện là bệnh nhân 1347, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342 (đã công bố vào chiều ngày 29/11).

Trước đó, từ ngày 14-18/11, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân 1342 đã tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác là bệnh nhân 1325.

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (Phòng 305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ, người bạn nam ở cùng nhà trọ).

Ngày 28/11, bệnh nhân 1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1342 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (chính là bệnh nhân 1347 – 32 tuổi, sống tại phường 3, quận 6, TP. Hồ Chí Minh).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân 1347 cho thấy, từ ngày 18-25/11, bệnh nhân đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10. Ngoài ra, bệnh nhân còn tới quán cafe và quán karaoke.

Theo điều tra ban đầu, tổng số người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1347 là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan tới ca bệnh.

Khẩn trương truy vết những người tiếp xúc với ca bệnh

Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đã chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 1347; thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cafe, quán karaoke) liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin về bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 (Ảnh: Đình Anh)

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin về bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 (Ảnh: Đình Anh)

Cùng với đó, Bộ trưởng chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phải tiến hành phong toả tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân 1347 đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cafe, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

“Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định.” – ông Long nói.

Đáng chú ý, Bộ Y tế yêu cầu Vietnam Airlines phải tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly cần tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly, không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bôk Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.