Ông Trump "úp mở" trở lại Nhà Trắng năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cựu Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử vào Nhà Trắng trong 2 năm tới.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty).
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty).

"Tôi tin rằng năm 2024 sẽ còn quan trọng hơn, đây là năm chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện, chúng tôi sẽ lấy lại Thượng viện và chúng tôi sẽ lấy lại nước Mỹ. Điều này rất quan trọng", cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại sự kiện gặp gỡ cử tri hôm 15/1.

"Vào năm 2024, chúng tôi sẽ lấy lại Nhà Trắng", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump rời nhiệm sở sau khi thất bại trong cuộc bầu cử trước đối thủ Joe Biden vào năm 2020. Ông nhiều lần công khai phát đi thông điệp về việc cân nhắc ra tranh cử lần nữa. Mặc dù Tổng thống Biden hơn ông Trump hơn 7 triệu phiếu phổ thông, nhưng số phiếu đại cử tri của 2 ông có thể ngang bằng nhau nếu ông Trump giành được thêm 43.000 phiếu ở 3 bang chiến địa, nơi mà cử tri không nghiêng hẳn về một đảng nào.

Tại sự kiện tuần này, ông Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong việc đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp, cũng như thực thi chính sách đối ngoại với Nga và Trung Quốc.

Ông Trump nói rằng quốc gia "khó khăn" nhất mà ông phải đương đầu trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình chính là nước Mỹ. Cựu Tổng thống Trump khẳng định, Mỹ không gặp bất kỳ vấn đề gì với Nga, Ukraine, Đài Loan, hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông.

"Ông Putin không chỉ dọa Ukraine, mà bây giờ ông ấy còn dọa (đưa quân) đến Cuba và Venezuela, đó là sự thiếu tôn trọng. Chúng ta chưa từng gặp vấn đề đó trước đây đúng không? (Dưới thời Trump), không có vấn đề gì với Putin và Ukraine. Không có vấn đề gì với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Đài Loan. Trung Quốc, Nga và Iran bây giờ đang khiêu khích, họ chưa bao giờ dám làm điều đó chỉ một năm trước. Họ chưa bao giờ dám làm điều này", ông Trump tuyên bố.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuần này cho biết ông không loại trừ khả năng Moscow có thể điều quân tới Cuba và Venezuela, nếu các cuộc đàm phán với phương Tây về Ukraine cũng như an ninh tại châu Âu thất bại và căng thẳng Nga - Mỹ leo thang.

Đáp lại, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố "nếu Nga hành động theo hướng đó, Washington sẽ đối phó quyết liệt". Theo ông Sullivan, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Nga có thể đang tìm kiếm một "cái cớ" để hành động quân sự với Ukraine, có thể bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Trong vài tháng qua, truyền thông phương Tây, cũng như nhiều quan chức Mỹ, liên tục cảnh báo về việc Nga sẽ "động binh" với Ukraine. Washington và các đồng minh lấy dẫn chứng việc Nga điều quân tới gần biên giới Ukraine để cáo buộc Moscow chuẩn bị có động thái quân sự với quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định Nga có quyền triển khai các cuộc diễn tập quân sự trong phạm vi biên giới của mình nếu muốn.

Theo Dantri.com