Trump đăng video bêu xấu Tổng thống Biden để mất “85 tỉ USD trang thiết bị” ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lúc tưởng nhớ sự kiện ngày 11/9, ông Donald Trump không bỏ lỡ cơ hội chỉ trích cách xử lý chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ông Trump mở đầu đoạn video của mình khi gọi ngày 11/9 là “nỗi đau lớn đối với đất nước chúng ta” và là lúc để tôn vinh “sự dũng cảm của lực lượng cảnh sát, lực lượng cứu hỏa và những người phản ứng đầu tiên”. “Công việc mà họ làm thực sự là không thể tin nổi. Chúng ta yêu quý họ và cảm ơn họ”, cựu Tổng thống Mỹ nói.

Sau đó, ông tung một loạt đòn công kích nhằm vào ông Biden về việc xử lý chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan.

“Đây cũng là thời khắc đáng buồn, khi mà cuộc chiến chống lại những kẻ đã gây tổn hại cho đất nước chúng ta kết thúc vào tuần trước. Mất đi 13 chiến binh vĩ đại và nhiều người khác bị thương, điều này đáng lẽ có thể tránh khỏi” – ông Trump nói, nhắc tới 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng vào ngày 26/8 sau vụ đánh bom của ISIS-K thực hiện ở sân bay Kabul, Afghanistan.

Ông Biden coi chiến dịch rút quân là “thành công”, mặc dù nhiều nhà phê bình gọi nó là thảm họa, chỉ ra số binh sĩ và thường dân thiệt mạng, cùng với việc Taliban chiếm được quyền kiểm soát Afghanistan trong thời gian quá nhanh.

Biden “bị biến thành một gã ngốc” khi xử lý màn rút quân, theo ông Trump – người từng “tạo sóng” khi đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Taliban để dọn đường cho việc rút quân của binh sĩ Mỹ hồi ông còn làm Tổng thống.

“Chúng ta có lượng trang thiết bị quân sự tốt nhất và tối tân nhất trị giá 85 tỉ USD bị mất, mà thậm chí không một viên đạn nào được bắn ra. Lãnh đạo của đất nước chúng ta không khác gì một gã ngốc” – ông Trump nói, thêm rằng mặc dù chính quyền Biden cuối cùng đã hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, nhưng họ “đã đầu hàng vì thất bại”.

Ông Trump kết thúc đoạn video của mình bằng cách tiết lộ về khả năng tái tranh cử năm 2024, điều mà ông từng chối bỏ, tuy nhiên cũng không hẳn là xác định.

“Chúng ta sẽ nỗ lực phục hồi từ nỗi hổ thẹn gây nên do sự yếu kém này. Đừng sợ, nước Mỹ sẽ làm cho vĩ đại trở lại” – Trump nói.

Lời chỉ trích của ông Trump được tung ra đúng lúc mà chính quyền Tổng thống Biden hứng làn sóng chỉ trích mới sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng, một vụ tấn công bằng drone mà Mỹ thực hiện nhằm tiêu diệt một kẻ khủng bố hóa ra khiến một nhân viên cứu trợ và nhiều trẻ em thiệt mạng.