Ông Putin lần đầu nêu rõ Mỹ là mối đe dọa với an ninh Nga

Chiến lược an ninh quốc gia mới mà tổng thống Nga vừa ký thông qua trong đêm giao thừa lần đầu tiên đề cập rõ ràng Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tài liệu “Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga” do Tổng thống Vladimir Putin ký đêm 31/12/2015 thay thế cho phiên bản năm 2009. Văn bản 6 năm trước không nhắc đến Mỹ và cả NATO. Việc thay đổi nội dung chiến lược phản ánh thực tế rằng mối quan hệ giữa Nga với phương Tây ngày càng xấu đi.

Theo Reuters, tài liệu đề cao vai trò của nước Nga trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu và các xung đột quốc tế. Do sự ảnh hưởng của Nga ngày càng tăng nên phương Tây đã phản ứng.

“Việc Nga thực hiện chính sách độc lập cả trong nước và trên trường quốc tế khiến Mỹ và các đồng minh nhanh chóng đưa ra biện pháp đối phó, nhằm duy trì sự thống trị của họ trong các vấn đề toàn cầu. Điều này dẫn đến những áp lực về chính trị, kinh tế và quân sự đối với Nga”, tài liệu nhận định.

Bên cạnh đó, Moscow cũng cho rằng việc khối NATO muốn mở rộng và kết nạp thêm thành viên cũng là điều đặt ra nguy cơ với an ninh Nga. Mỹ cũng mở rộng mạng lưới những phòng thí nghiệm quân sự ở các nước láng giềng của Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi, sau khi Cộng hoà Crimea tách ra khỏi Ukraine để sáp nhập về Nga từ tháng 3/2014. Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng cáo buộc quân đội Nga ủng hộ phiến quân ở miền đông Ukraine. Moscow luôn phủ nhận cáo buộc này.

Tài liệu về chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga cũng không đề cập đến vấn đề Syria, dù Nga đang phát động không kích tiêu diệt các mục tiêu IS ở Syria kể từ cuối tháng 9/2015.

Theo Thanh Niên