Ông Kerry nhấn mạnh: Gỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam không nhằm chống Trung Quốc

VietTimes -- Theo truyền thông Nga, tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Nhà nước tới Việt Nam, từ thành phố Hồ Chí Minh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố rằng:
Quân đội Việt Nam.
Quân đội Việt Nam.

"Việc gỡ bỏ lệnh cấm vận nhiều năm về cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam là không nhằm chống Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác và quyết định này xuất phát trước hết từ lợi ích kinh tế".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhấn mạnh: "Không hề có gì từ những việc chúng tôi đang làm là nhằm chống lại Trung Quốc. 

Đó là việc hoàn toàn bình thường, và chắc chắn không phải là động thái xúi giục kích động như Bắc Kinh cảm nhận. 

Tôi mong là Trung Quốc sẽ hiểu một cách chính xác, vì rằng niềm hy vọng của chúng tôi là sự tôn trọng chuẩn mực luật pháp quốc tế về biển và các mối quan hệ rất quan trọng với khu vực này".

Theo báo Sputnik của Nga, đây là tuyên bố được ông John  Kerry đưa ra khi phát biểu tại cuộc họp báo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam một ngày sau khi Hoa Kỳ chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí chống Việt Nam.

Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry.
Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry.

Trước đó, truyền thông Nga cũng phỏng vấn Giáo sư danh dự của Học viện Quốc phòng Australia Carlyle Thayer trong một cuộc trao đổi ý kiến.

Theo đó, ông Carlyle Thayer nói rằng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là di sản của Chiến tranh Lạnh, và bây giờ nó đã chấm dứt. 

Chuyên gia người Australia cho rằng, việc Mỹ gỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam là quyết định chính trị. Suốt nhiều năm qua Việt Nam muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Hà Nội coi là phân biệt đối xử chính trị. 

Tuy nhiên, "Việc dỡ bỏ cấm vận sẽ không dẫn đến việc Việt Nam ký kết những thỏa thuận đắt giá với Mỹ về mua sắm vũ khí. Hà Nội vẫn duy trì liên hệ  mật thiết với Nga" - ông Carlyle Thayer cho hay.