Báo Nga thừa nhận: Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam tác động tiêu cực đến Nga

VietTimes -- Trang báo Nga thừa nhận rằng chính quyền Nga có, đang quan hệ gần gũi với cả Việt Nam và Trung Quốc. Moscow luôn tìm cách tránh né việc đưa ra những bình luận, tuyên bố về mâu thuẫn, xung đột chủ quyền giữa Bắc Kinh và Hà Nội.
Lực lượng Hải quân đánh bộ của quân đội Việt Nam tại Cam Ranh (ảnh minh họa).
Lực lượng Hải quân đánh bộ của quân đội Việt Nam tại Cam Ranh (ảnh minh họa).

Tiếp mạch bài viết trên báo Độc Lập, Nga với tiêu đề "Ông Obama muốn chuyển Việt Nam từ cựu thù thành đồng minh" mà VietTimes đã đăng tải, khi đặt câu hỏi liệu quyết định bỏ cấm vận của Washington dành cho Hà Nội có tác động gì đến Nga hay không, tác giả Vladimir Skosyrev cho rằng: Xét về lợi ích, Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam tác động tiêu cực đến Nga.

Nhận định này của ông Vladimir Skosyrev trên báo Độc Lập khác hẳn và có xem ra có phần đúng với bản chất và thực tế hơn với tuyên bố phát đi hôm 23/5 của ông Anatoly Punchuk - Phó Chủ tịch Cơ quan phụ trách công tác Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga khi cho rằng "việc Hoa Kỳ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga cho Hà Nội".

Hải quân Việt Nam đang phát triển, nhu cầu cần có những loại vũ khí hiện đại để bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Hải quân Việt Nam đang phát triển, nhu cầu cần có thêm những loại vũ khí hiện đại để bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Tuy vậy, báo Độc Lập cũng nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác tin cậy, hợp tác lâu dài giữa Nga và Việt Nam cũng sẽ không dễ gì thay đổi.

Theo bài báo, điều này đã được chứng minh và nhắc lại trong chuyến công du đến Liên bang Nga của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cách đây vài ngày.

Ông Vladimir Skosyrev cho rằng hiện nay kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Việt Nam còn rất nhỏ bé so với kim ngạch thương mại giữa Mỹ - Việt cũng giữa Trung - Việt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội trong ngày đầu tiên chính thức thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội trong ngày đầu tiên chính thức thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tờ Nezavisimaya Gazeta của Nga gần đây cũng đăng số liệu được một chuyên gia hàng đầu của Viện Nghiên cứu Viễn Đông - Grigory Lokshin viện dẫn nói rằng, trong năm 2015 vừa qua, thương mại song phương Nga - Việt (không tính hợp tác quân sự) chỉ đạt 3,9 tỷ USD.

Con số này chỉ nhỉnh hơn mức dự kiến khoảng 4%. Hiện nay, 75% vũ khí trang bị của quân đội Việt Nam đều có nguồn gốc từ Liên Xô cũ và Nga ngày nay.

Riêng trong năm 2015, Nga cung cáp hàng hóa, vũ khí quân sự cho Việt Nam với tổng giá trị khoảng 714 triệu USD.

Tàu ngầm Kilo - một trong những vũ khí hải quân quan trọng nhất Nga đã và tiếp tục cung cấp cho Việt Nam.
Tàu ngầm Kilo - một trong những vũ khí hải quân quan trọng nhất Nga đã và tiếp tục cung cấp cho Việt Nam.

Báo Độc Lập thừa nhận rằng chính quyền Nga có quan hệ gần gũi với cả Việt Nam và Trung Quốc. Moscow luôn tìm cách tránh né việc đưa ra những bình luận, tuyên bố về mâu thuẫn, xung đột chủ quyền giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Nói cách khác, theo Độc Lập, Nga đang cố gắng cân bằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc tránh tối đa những tuyên bố có thể kích thích thêm mâu thuẫn về chủ quyền giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Máy bay trinh sát săn ngầm P3C Orion của Mỹ sản xuất.
Máy bay trinh sát săn ngầm P3C Orion của Mỹ sản xuất.

Cuối cùng, tờ báo của Nga nhấn mạnh nhận định của tác giả Vladimir Skosyrev rằng "Xét về lợi ích, Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam tác động tiêu cực đến Nga", điều này không thể không có (tác động tiêu cực đến xuất khẩu vũ khí Nga cho Việt Nam) bởi Mỹ có những thứ Nga không có, hơn nữa, Mỹ là một đối thủ lớn của Nga trên thị trường xuất khẩu vũ khí thế giới, trong đó Việt Nam là một khách hàng tiềm năng.