“Ổ dịch” nhóm truyền giáo Phục Hưng 320 ca, 26 tỉnh thành cách ly người đến từ TP.HCM

VietTimes – Theo công bố chính thức của Bộ Y tế, “ổ dịch” nhóm truyền giáo đã lên đến 320 ca nhiễm, 26 tỉnh, thành phố trên cả nước cách ly người đến từ TP.HCM.

Nhiều tỉnh thành cách ly TP.HCM vì số ca nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng tiếp tục tăng cao - Ảnh Hoà Bình

Nhiều tỉnh thành cách ly TP.HCM vì số ca nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng tiếp tục tăng cao - Ảnh Hoà Bình

Theo công bố chính thức của Bộ Y tế, đến sáng nay ngày 6/6, “ổ dịch” nhóm truyền giáo Phục Hưng đã lên đến 320 ca nhiễm, nhiều F3 trở thành F0.

Ngày 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – ông Phạm Văn Thiều cho biết đã chỉ đạo các cơ quan và địa phương tổ chức cách ly tại nhà 21 ngày đối với những người đến và trở về từ TP.HCM (nhưng không phải các điểm được xác định có dịch). Những người từ các điểm có dịch của TP.HCM và các tỉnh, thành có dịch khác khi đến Bạc Liêu sẽ được cách ly tập trung.

Người cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nCoV vào ngày thứ 7 và 14, tự trả phí xét nghiệm và trả tiền cho cơ sở lưu trú.

Cũng trong ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định nới lỏng về việc cách ly người đến từ TP.HCM và không cho phép công dân Đồng Nai đến TP.HCM, do thực tế rất nhiều doanh nghiệp phản ánh, người lao động sống ở Đồng Nai vẫn phải đến TP.HCM làm việc, ngược lại, chuyên gia và người lao động sống tại TP.HCM cũng làm việc tại các doanh nghiệp thuộc tỉnh Đồng Nai, với số lượng rất lớn.

“Ổ dịch” nhóm truyền giáo Phục Hưng 320 ca, 26 tỉnh thành cách ly người đến từ TP.HCM ảnh 1
Ổ dịch nhóm tôn giáo Phục Hưng tăng nhanh, nhiều tỉnh thành phố cách ly TP.HCM - Ảnh Hoà Bình

Tuy nhiên, Đồng Nai vẫn áp dụng cách ly tập trung đối với người đến từ vùng có dịch của TP.HCM.

Tương tự, Hà Nội cũng yêu cầu giám sát chặt chẽ người đến từ TP.HCM, yêu cầu cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày.

Nhiều tỉnh, TP cũng đã áp dụng cách ly tại nhà từ 14 đến 21 ngày đối với những người đến và trở về từ TP.HCM như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Sóc Trăng, Long An, Đồng Tháp, Cà Mau, Tây Ninh, Cần Thơ, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế, Gia Lai, Bình Định, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng, Quảng Ninh,...

“Ổ dịch” nhóm truyền giáo Phục Hưng 320 ca, 26 tỉnh thành cách ly người đến từ TP.HCM ảnh 2
Các tỉnh thành phố cách ly người đến từ TP.HCM - Ảnh Tuổi Trẻ

Nhiều tỉnh, TP dừng tất cả xe khách chở người đến TP.HCM và chiều ngược lại. Các đường bay từ TP.HCM đi Hải Phòng (sân bay Cát Bi) và Quảng Ninh (sân bay Vân Đồn) đã dừng khai thác hai chiều cho đến khi tình hình chống dịch khả quan hơn, hiện tại chưa có lịch hoạt động trở lại.

Công an quận Gò Vấp - TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, điều tra về hoạt động của Điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm COVID-19.