Nước Mỹ sẽ có tổng thống già nhất trong lịch sử

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có rất nhiều điều thú vị, liên quan đến các ứng viên có thể trở thành người đứng đầu siêu cường số 1 toàn cầu trong 4 năm tới.
Nước Mỹ sẽ có tổng thống già nhất trong lịch sử cho dù ai thắng cử.
Nước Mỹ sẽ có tổng thống già nhất trong lịch sử cho dù ai thắng cử.

Nếu nói về những điểm thú vị cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến việc bà Hillary Clinton nếu trúng cử sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm lập quốc của Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa là lần đầu tiên một phụ nữ có cơ hội lấy cả hai hạng mục người quyền lực nhất hành tinh và người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh.

Tuy nhiên, thực sự đó không phải là điểm thú vị nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Điều thú vị nhất là chắc chắn nước Mỹ sẽ có tổng thống lớn tuổi nhất trúng cử trong lịch sử của nước này, dù là ai thắng cử đi chăng nữa.

Thật vậy, vị tổng thống lớn tuổi nhất trúng cử trước đây là ông Ronald Reagan, tổng thống thứ 40 của Mỹ. Khi trúng cử vào năm 1980, ông Reagan đã được 70 tuổi (ông sinh ngày 6.2.1911). Ông Reagan cũng là vị tổng thống già nhất khi rời Nhà Trắng sau 2 nhiệm kỳ vào ngày 20.1.1989 (khi đó ông 77 tuổi).

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, 3 ứng cử viên còn lại tính tới thời điểm này là bà Hillary Clinton, ông Donald Trump và ông Bernie Sanders đều sẽ trên 70 tuổi khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8.11. Chỉ cần trúng cử thì bà Clinton cũng trở thành nữ tổng thống già nhất nước Mỹ vì bà là nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Nếu so về tuổi tác, người trẻ nhất trong 3 ứng cử viên là bà Clinton. Bà sinh ngày 26.10.1947 và chỉ bước sang tuổi 70 vài ngày khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 8.11. Điều này giúp bà "san bằng kỷ lục" với ông Reagan dù tính về ngày thì bà kém hơn. Ông Trump khi đó đã 71 tuổi (sinh ngày 14.6.1946), còn ông Sander thì đã bước qua tuổi 75 (sinh ngày 8.9.1941).

Với việc phần lớn các tổng thống Mỹ đều tại nhiệm đủ 2 nhiệm kỳ liên tiếp nên khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20.1.2025, bà Clinton đã bước sang tuổi 77, ông Trump là 78 tuổi, còn ông Sanders được 83 tuổi. Tức nếu ông Sanders trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ có cơ hội trở thành người đầu tiên trên 80 tuổi làm chủ Nhà Trắng.

Không chỉ lớn tuổi, ông Sanders còn nắm hàng loạt "cái đầu tiên" khác nếu trở thành tổng thống Mỹ. Ông sẽ là vị tổng thống Do Thái đầu tiên của nước Mỹ và là vị tổng thống nghèo nhất trong lịch sử nước này khi tài sản của ông tính tới hiện nay chỉ là 300.000 USD.

Ông Sanders hiện đang nắm 2 "kỷ lục" chắc chắn trong lịch sử bầu chọn tổng thống Mỹ: là người Do Thái đầu tiên thắng cử ở một cuộc bầu cử sơ bộ và là người Do Thái thắng được nhiều bang nhất trong vòng bầu cử sơ bộ.

Không thua kém đối thủ Sanders, ông Trump cũng đang nắm giữ "kỷ lục" là ứng cử viên tổng thống Mỹ có tài sản nhiều nhất trong lịch sử. Đồng thời nếu trở thành tổng thống thì ông trùm bất động sản New York sẽ trở thành tổng thống giàu nhất trong lịch sử. Hiện tỉ phú Donald Trump sở hữu khối tài sản trị giá 4,5 tỉ USD, theoForbes.

Tất nhiên, bà Clinton cũng không kém cạnh khi lần đầu tiên sẽ có một cặp vợ chồng đều làm tổng thống Mỹ nếu bà Clinton đắc cử. Chồng bà, ông Bill Clinton là vị tổng thống thứ 42 của Mỹ. Bà Clinton còn có cơ hội giúp gia đình mình trở thành gia đình nắm quyền lực lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ nếu thắng cử ở nhiệm kỳ thứ 2.

Trước đây, chỉ có 2 cặp bố con từng làm tổng thống Mỹ. Cặp đầu tiên là ông John Adams, tổng thống thứ 2 của Mỹ và con ông là tổng thống thứ 6, John Quincy Adams.Cả hai đều chỉ giữ được chức vụ tổng thống Mỹ 1 nhiệm kỳ. Cặp thứ 2 là ông George H. Bush, tổng thống thứ 41 của Mỹ và con là tổng thống thứ 43, George W. Bush. Ông H. Bush chỉ tại vị một nhiệm kỳ còn ông W. Bush làm tổng thống 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo Một thế giới