"Tổng thống" Trump: ‘Không thể để Trung Quốc tiếp tục cưỡng hiếp nước Mỹ’

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ không thể ‘tiếp tục để cho Trung Quốc cưỡng hiếp đất nước mình’. Phát biểu được đưa ra trong lúc ông trùm bất động sản đẩy mạnh chiến dịch tranh cử, cam kết tái lập quan hệ giữa nước Mỹ với thế giới.
Tỷ phú Trump tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc
Tỷ phú Trump tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc

Ông Trump đã nhiều lần trình bày về thâm hụt mậu dịch giữa hai nước Trung-Mỹ giữa lúc Trung Quốc đang lợi dụng Hoa Kỳ và tuyên bố rằng các kỹ năng trên thương trường của ông sẽ xóa bỏ sự bất xứng này.

Phát biểu hôm qua trong cuộc tập họp tại bang Indiana, ông Trump nhấn mạnh ‘Chúng ta sẽ xoay chiều thực trạng này. Chúng ta có rất nhiều quyền lực đối với Trung Quốc.’

Cuộc bầu cử sơ bộ vào thứ ba tới đây tại Indiana được xem là vòng đọ sức quan trọng trong cuộc đua trở thành ứng viên được đảng Cộng hòa đề cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.  

Nhiều cuộc thăm dò cho thấy ông Trump đang dẫn trước Thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz. Trong số này có cuộc thăm dò của hãng tin NBC News/Marist công bố hôm qua cho thấy ông Trump hơn ông Cruz 15 điểm.

Chiến thắng tại bang Indiana sẽ đưa ông Trump tiến gần hơn tới việc đạt được đa số 1237 phiếu đại biểu cần có trong khi ông Cruz và Thống đốc bang Ohio, John Kasich, hy vọng có thể làm cho ông Trump không đạt đủ phiếu bầu đại biểu để buộc phải mở một cuộc cạnh tranh công khai tại hội nghị của đảng Cộng hòa vào tháng 7.