Sáng nay, hội thảo giới thiệu vaccine COVID-19 do Anh sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống COVID-19 của Anh diễn ra tại Hà Nội vào sáng nay (30/9), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn Việt Nam và Anh có thể đạt được thỏa thuận trong việc cung ứng vaccine.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Thu Nguyệt)
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Thu Nguyệt)

Hội thảo do Bộ Y tế Việt Nam cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức, nhằm hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vaccine COVID-19. Hội thảo có sự tham dự của ngài Dominic Raab - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh nhân - chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ vui mừng khi biết rằng vaccine do Vương quốc Anh sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến “vạch đích” cung ứng cho thị trường quốc tế. Hy vọng thời gian tới, Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh có thể đạt được thỏa thuận trong việc cung ứng vaccine.

Ông Long cũng cho biết Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, sản xuất vaccine, đồng thời, tăng cường tiếp cận các vaccine trên thế giới để phòng, chống COVID 19. Bộ Y tế đã chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành vaccine COVID-19.

Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống COVID-19 tại Việt Nam (Ảnh: Thu Nguyệt)
Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống COVID-19 tại Việt Nam (Ảnh: Thu Nguyệt)

Ông Long cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị rút ngắn các quy trình hành chính, nhưng phải tuân thủ tuyệt đối quy trình chuyên môn, để vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả của vaccine. Bộ Y tế đã ban hành quy định về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Ngoài ra, để kịp thời đưa vào sử dụng vaccine COVID-19 từ các nguồn khác, “Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine COVID-19 và mong muốn có thể sử dụng vaccine cho toàn bộ người dân Việt Nam.” – ông Long nói. 

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương Quốc Anh - nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời, ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa chúng ta.”

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương Quốc Anh (Ảnh: Thu Nguyệt)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương Quốc Anh (Ảnh: Thu Nguyệt) 

Anh cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng để các nước ASEAN ứng phó với COVID-19, trong đó, gồm cả 6,3 triệu bảng để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

Ông Vũ Minh Hương - Cố vấn Kỹ thuật Khu vực, Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vaccine, tổ chức Y tế toàn cầu (PATH) - cho biết : “Do tình huống đặc biệt mà chúng ta đang phải đối mặt với COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là các nhà sản xuất vaccine và cơ quan quản lý đồng thuận với các cơ chế, chính sách và quy định phù hợp, hướng tới việc phát triển vaccine COVID-19 trong thời gian sớm nhất mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả”.

Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu” (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ, nên sẽ có cơ hội được cung ứng sớm các vaccine trong danh mục của COVAX AMC.

Việt Nam còn là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới và hiện đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine “made in Viet Nam".

4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 của Việt Nam gồm: Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID 19.

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, thế giới đã có 187 loại vaccine COVID-19 đang triển khai nghiên cứu, trong đó có 38 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vaccine thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vaccine trong giai đoạn II; 26 vaccine đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.