IVAC và NANOGEN là 2 ứng viên sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Khi  thế giới đang chạy đua để sản xuất vaccine COVID-19, việc Việt Nam tuyên bố đến tháng 10/2021 có vaccine phòng COVID-19 với việc 2 nhà sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng đang làm test thử thách đã thêm một lần khẳng định vị thế của Việt Nam trong phòng chống đại dịch này. 
Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thúy)
Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thúy)

Đặt nhiều kỳ vọng

Trao đổi với PV VietTimes, ông Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - cho hay, hiện Việt Nam có tổng cộng 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine COVID-19 gồm: Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN. Trong 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 này thì IVAC và NANOGEN là 2 ứng viên sáng giá với nhiều tiềm năng.

Theo ông Quang, IVAC và NANOGEN là 2 nhà sản xuất vaccine COVID-19 được Bộ Y tế đặt rất nhiều kỳ vọng. IVAC và NANOGEN đều có có dây chuyền sản xuất lớn với công suất khoảng 30 triệu liều vaccine.

Cán bộ nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Minh Thúy)
Cán bộ nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Minh Thúy)

Hiện, cả 2 công ty, IVAC và NANOGEN đều đang làm test thử thách vaccine COVID-19. Theo chuyên gia nghiên cứu vaccine của IVAC, test thử thách là tạo ra vaccine, tiêm cho động vật. Sau khi được tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu sẽ cho động vật sẽ tiếp xúc với mầm bệnh. Nếu vaccine bảo vệ được thì động vật thử nghiệm không mắc bệnh còn vaccine không bảo vệ được thì  động vật sẽ nhiễm virus.

Được biết, toàn bộ thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine COVID-19 đã được IVAC chuyển sang phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ với kinh phí đầu tư khoảng 1 triệu USD để đánh giá độc tính, tính sinh miễn dịch và test thử thách.

Còn NANOGEN đã thử nghiệm độc tính của vaccine ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đồng thời, làm test thử thách. Tuy nhiên, do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chưa có nhiều kinh nghiệm đánh giá test thử thách nên lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Viện làm lại phòng an toàn sinh học để làm test thử thách.

“Song song với việc làm test thử thách của Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương, Bộ Y tế yêu cầu NANOGEN phải gửi mẫu sang phòng thí nghiệm của Hàn Quốc để làm thử thách thêm. Dự kiến tháng 12/2020 sẽ có kết quả. Trên cơ sở kết quả tiền lâm sàng, tháng 12/2020 Bộ Y tế sẽ cho phép nghiên cứu vaccine lâm sàng và cho kết quả trong khoảng 1 năm”. – ông Quang nói.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế chia sẻ: “Thực ra nghiên cứu vaccine rất vất vả, đầu tư lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đôi khi tính sinh kháng thể để tạo ra kháng thể bảo vệ không đáp ứng theo yêu cầu thì phải làm lại. Các quốc gia khác trên thế giới cũng đầu tư rất lớn cho vaccine, đều là đầu tư rủi ro. Không chỉ vậy, việc nghiên cứu lâm sàng vaccine COVID-19 vẫn còn cả chặng đường phía trước nên rất cần sự đồng hành của Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức.”

Hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Mới đây, Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng Đề án hỗ trợ sản xuất vaccine – có sự đầu tư của Chính phủ. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ sớm thúc đẩy thực hiện đề án sự với sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất để thực hiện mục tiêu cuối cùng là Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam đang tìm mọi cách để tiếp cận sớm với vaccine COVID-19. Bộ Y tế đã và đang làm việc với các nhà sản xuất, các liên minh trên thế giới trong quá trình liên cứu lâm sàng vaccine COVID-19, đồng thời, thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thúy)
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thúy)

Với góc độ của các cơ quan quản lý, ông Quang đặt niềm tin vào các vaccine sản xuất trong nước. Tuy nhiên, trong tương lai việc đánh giá trên lâm sàng có thể không đạt được kết quả như mong đợi.

“Tôi đặt nhiều hy vọng vào 2 công nghệ sản xuất vaccine gồm công nghệ liên quan tới phôi trứng gà của IVAC và công nghệ tái tổ hợp của NANOGEN. Hy vọng đến tháng 4 năm 2021 cả 2 nhà sản xuất có thể cho kết quả nghiên cứu lâm sàng. Nếu kết quả này khả thi thì Việt Nam sẽ sớm có vaccine COVID-19. Nếu kết quả này không khả thi thì phải phụ thuộc vào đánh giá lâm sàng.” – ông Quang bày tỏ.

Hiện nay, các nhà sản xuất vaccine đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19. Để tạo điều kiện cho các nhà sản xuất nghiên cứu vaccine COVID-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế dành gần 100% thời gian để hỗ trợ cho việc nghiên cứu sản xuất vaccine.

Trong quá trình nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế chịu trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo triển khai thử nghiệm lâm sàng, bảo đảm an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu, cũng như bảo đảm tính chính xác của dữ liệu nghiên cứu, tốc độ triển khai nghiên cứu.

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm đánh giá đáp ứng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) với dây chuyển sản xuất vaccine phòng COVID-19, tổ chức thẩm định cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Cục Y tế Dự phòng chịu trách nhiệm giám sát phản ứng sau tiêm cuae vaccine phòng COVID-19 khi lưu hành chính thức.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng vaccine phòng COVID-19 sử dụng thử nghiệm lâm sàng và khi vaccine đã được lưu hành trong thời gian sớm nhất.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Học viện Quân y chịu trách nhiệm hỗ trợ toàn diện các nhà sản xuất vaccine trong các công đoạn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở và cấp quốc gia chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra quá trình triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu, tính chính xác tin cậy của dữ liệu.