Nóng: Phiến quân Syria sẵn sàng theo Nga đánh IS

Đại diện của Volcano Euphrates là đơn vị liên kết giữa phiến quân Syria (FSA- quân đội Syria tự do) và YPG Kurd (dân quân người Kurd) nói với Sputnik News rằng họ sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của Nga chống lại IS và nhờ Nga giúp đỡ quân sự.
Đơn vị Volcano Euphrates là sự liên kết giữa FSA và YPG Kurd chống IS
Đơn vị Volcano Euphrates là sự liên kết giữa FSA và YPG Kurd chống IS

Người phát ngôn chính thức của Euphrates Volcano, ông Servan Devrish cho biết với Sputnik News rằng, đơn vị được thành lập bởi phiến quân Syria và dân quân người Kurd này ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga chống phiến quân IS, đồng thời đề nghị Moscow hỗ trợ vũ khí tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

“IS là một tổ chức Hồi giáo cực đoan quy mô lớn, trở thành mối đe dọa nguy hiểm trên thế giới. Do vậy, một chiến dịch quân sự toàn diện và được chuẩn bị kỹ lưỡng mới đem lại hiệu quả. Chúng tôi ủng hộ chiến dịch không kích IS của Nga tại Syria và coi đó là một bước vô cùng quan trọng để loại bỏ mối đe dọa này”, Servan Devrish nói.

Người phát ngôn Euphrates Volcano nói thêm, các cuộc không kích riêng lẻ sẽ không thể tiêu diệt tận gốc IS. 

Hoạt động phối hợp của Euphrates Volcano và các chiến binh Peshmerga người Kurd cùng sự hỗ trợ của những cuộc không kích từ liên minh chống IS mới mang lại hiệu quả nhất.

“Chúng tôi đề nghị Nga hỗ trợ vũ khí trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS. Bằng cách phối hợp lực lượng trong chiến dịch tấn công trên không và trên bộ, chúng tôi có thể thực hiện những cuộc tấn công ác liệt nhằm vào IS”, ông Devrish khẳng định.

Volcano Eurphates trước đó đã chiến đấu chống lại IS trong vài trận chiến quy mô lớn, bao gồm cả trận Kobani, nơi mà nhóm này đã tử thủ thành công trước cuộc tấn công của IS.

Cũng trong ngày 5.10, một số nhóm phiến quân khác kêu gọi các nước trong khu vực Trung Đông liên minh chống lại Nga ở Syria, Reuters đưa tin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho biết, Moscow sẵn sàng thiết lập các mối liên lạc với nhóm phiến quân Syria, những yêu cầu thêm thông tin về tổ chức này từ Mỹ.

Thiên Hà - Theo Sputnik News, Một thế giới