Nóng: Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong hôm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong hôm nay, ngày 24/2, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam.
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AFP)
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AFP)

Theo nguồn tin của VietTimes, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca dự kiến sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh0 trong ngày hôm nay. Đây là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép, do Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu.

Vaccine của AstraZeneca do Đại học Oxford và Công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech đồng phát minh. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép, được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Dữ liệu an toàn được công bố từ hơn 20.000 người tham gia trong 4 thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi trên Tạp chí The Lancet cho thấy vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng. Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.

Từ tháng 1/2021, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho VNVC được nhập khẩu và bảo quản vaccine phòng Covid-19 với hệ thống kho bảo quản vaccine âm sâu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, cho phép bảo quản vaccine và sinh phẩm ở nhiệt độ -40 độ C đến -86 độ C với công suất lên tới 3 triệu liều vaccine Covid-19 trong cùng một thời điểm.