Đối tượng nào sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Đình Nam/VGP)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Đình Nam/VGP)

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 – diễn ra vào sáng nay, ngày 23/2.

Ứng phó với các tai biến có thể xảy ra sau tiêm

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tổng thể từ tập huấn, tuyên truyền cho đến lập danh sách các đối tượng được tiêm vaccine.

Là người ký kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do giải pháp tiếp cận vaccine phòng COVID-19 toàn cầu (COVAX Facility) hỗ trợ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên – chia sẻ: vaccine từ nguồn của COVAX Facility là một nhánh trong kế hoạch tổng thể này, bên cạnh đó có còn nguồn vaccine do chúng ta đặt mua của nước ngoài, sau này có thể có cả vaccine sản xuất trong nước.

Đối với vaccine từ nguồn COVAX Facility, dự kiến cuối quý I đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều đầu tiên về Việt Nam.

Cuộc họp sáng ngày 23/2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 (Ảnh - Đình Nam/VGP)
Cuộc họp sáng ngày 23/2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 (Ảnh - Đình Nam/VGP)

Về khả năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Tuyên tiết lộ: Việc đánh giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm chúng ta đang tuân theo các thông báo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc các cơ quan y tế quốc tế có thẩm quyền.

Việt Nam đang cho phép nhập khẩu và lưu hành, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh. Do vậy, việc đánh giá, dự báo khả năng xảy ra tai biến tiêm chủng cũng như hiệu quả của vaccine phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Vì thế, trong kế hoạch tổng thể mà Bộ Y tế chuẩn bị ban hành, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của vaccine, Bộ cũng tuyên truyền về những tác dụng, phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người dân biết và đồng hành với ngành y tế.

Thông tin về việc sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn nằm trong khả năng của ngành y tế khi chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua.

Đáng chú ý, theo ông Tuyên, việc lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch, và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch. Dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hoá, dịch vụ thì đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của Bộ Y tế.

Về đến Việt Nam, vaccine phòng COVID-19 có thể được tiêm ngay

Theo các chuyên gia, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Ông Trần Đắc Phu - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc, Bộ Y tế - khẳng định: Các loại vaccine khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

Vaccine phòng COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Vaccine phòng COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

“Liên quan tới vaccine phòng COVID-19, Cục Y tế dự phòng phối hợp với Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo - Bộ Y tế tiến hành theo dõi đánh giá hiệu quả. Chúng ta sẽ không tiêm ồ ạt. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn nhằm đảm bảo đưa vaccine phòng COVID-19 an toàn nhất tới người dân” - ông Phu khẳng định.

Cũng theo ông Phu, ở những nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng như Israel vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách.

“Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số” - ông Phu cho hay.

Các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước. Theo đó, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.