Những điệp viên hai mang lừng danh thế giới

Lịch sử tình báo thế giới đã biết đến nhiều điệp viên hai mang lừng danh như: Mata Hari, Oleg Penkovsky, Kim Philby, Robert Hanssen, Aldrick Ames...
Nữ điệp viên Mata Hari
Nữ điệp viên Mata Hari

1. Humam Khalil Abu Mulal al-Balawi

Vị bác sĩ làm việc cho tình báo Jordan từng thực hiện vụ đánh bom tự sát khiến 7 điệp viên CIA thiệt mạng là người mới nhất trong số các điệp viên hai mang nổi tiếng thế giới.

Humam Khalil Abu Mulal al-Balawi. Ảnh: ABC News ảnh 1

Humam Khalil Abu Mulal al-Balawi. Ảnh: ABC News

Tình báo Jordan thuê bác sĩ al-Balawi, 36 tuổi, làm việc và cử anh ta đi tìm Ayman al-Zawahiri, phó tướng của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Ngày 30/12/2009, al-Malawi được mời tới căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan để thuyết trình cho các điệp viên cục tình báo Mỹ (CIA) về mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Giữa cuộc họp, al-Malawi kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong áo vest khiến 7 nhân viên CIA cùng người họ hàng của quốc vương Jordan Abdullah II thiệt mạng.

Đây là vụ đánh bom tự sát gây thiệt hại về người nhiều nhất đối với CIA kể từ cuộc chiến chống khủng bố phát động sau sự kiện ngày 11/9/2001. 

2. Benedict Arnold

Benedict Arnold. Ảnh: Corbis ảnh 2

Benedict Arnold. Ảnh: Corbis

Arnold từng là một người hùng trong Cách mạng Mỹ. Ông từng giúp quân đội nước này đánh thắng quân Anh trong trận chiến Saratoga (1777).

Tuy nhiên, cái tôi và tính hám lợi đã khiến Arnold phản bội lại lợi ích của dân tộc. Ông ta chiếm lấy West Point, New York, định bán nó cho người Anh với giá 6.000 bảng, 300 bảng mỗi năm tiền lương hưu và quyền chỉ huy trong quân đội Anh. 

3. Mata Hari hay Margaretha Geetruida Zelle

Mata Hari. Ảnh: Corbis ảnh 3
Mata Hari. Ảnh: Corbis

Hari nổi danh là một vũ nữ đầy khêu gợi những năm 1900. Cô đi khắp châu Âu và cặp kè với một loạt những quý ông quyền lực.

Trong suốt Thế chiến I, cô làm việc và ăn tiền của cả người Đức lẫn người Pháp. Vụ việc bại lộ, Hari bị Pháp truy tố và xử bắn năm 1917 khi 41 tuổi.  

4. Eddie Chapman

Eddie Chapman.Ảnh: Time ảnh 4

Eddie Chapman.Ảnh: Time

Chuyên gia mở két trộm và tống tiền Chapman đang ngồi tù khi người Đức xâm chiếm quần đảo Channel thuộc Anh trong Thế chiến II. Đức quốc xã thuê Chapman làm tình báo viên và moi thông tin từ chính quê nhà. Chúng đưa ông trở về Anh song ông ngay lập tức trình báo nhà chức trách.

Sau một cuộc trò chuyện, cơ quan tình báo MI5 tuyển Chapman làm điệp viên với biệt danh Zigzag. Họ còn thực hiện một vụ tấn công giả mạo nhằm vào nhà máy sản xuất máy bay Havilland để hoàn tất nhiệm vụ vủa Chapman với người Đức.

Sau khi trở lại Đức, Chapman được trao thưởng huy chương, tặng du thuyền và 100.000 mark. Ông tiếp tục cung cấp thông tin sai lệch cho Đức quốc xã trong khi thực hiện các sứ mệnh ở Oslo và London.

 

5. Dusko Popov

Dusko Popov. Ảnh: Time ảnh 5

Dusko Popov. Ảnh: Time

  Tiểu thuyết gia Ian Fleming từng thổ lộ trong hồi ký rằng Popov chính là cảm hứng khiến ông xây dựng nhân vật điệp viên 007.

Trong thời kỳ đầu của Thế chiến II, Popov được Mật vụ Đức tuyển mộ. Ông nhận lời song ngay lập tức gia nhập quân Anh để chống Đức quốc xã.

Popov lấy thông tin tình báo giả mạo cung cấp cho người Đức trong khi đi khắp châu Âu và Mỹ trong vai một chàng hào hoa.

Năm 1974, ông xuất bản cuốn sách kể lại những trải nghiệm trong thời chiến với tên Spy/Counterspy: The Autobiography of Dusko Popov

6. Oleg Penkovsky

Penkovsky tại phiên tòa. Ảnh: Time ảnh 6

Penkovsky tại phiên tòa. Ảnh: Time

  Vốn là sĩ quan tình báo (đại tá) của Liên Xô, Penkovsky đã tìm cách bán thông tin cho Anh và Mỹ vào năm 1962.

Được đặt mật danh Agent Hero, Penkovsky thông báo chi tiết kho hạt nhân của Liên Xô cho Mỹ và kế hoạch triển khai tên lửa đường đạn của Liên Xô ở Cuba trước cuộc khủng hoảng tên lửa.

Một điệp viên hai mang khác ở Mỹ đã tố cáo Penkovsky và ông ta bị truy tố và bị xử tội phản quốc năm 1963. 

7. Kim Philby

Kim Philby (ngoài cùng, bên phải). Ảnh: Corbis ảnh 7

Kim Philby (ngoài cùng, bên phải). Ảnh: Corbis

Năm 1941, gia nhập lực lượng tình báo Anh dù đã làm việc cho tình báo Liên Xô kể từ năm 1933.

Trong vòng 20 năm, Philby thăng tiến trong tình báo Anh và chỉ bị lộ vào năm 1963. Philby trốn tới Moskva và được coi là người hùng của Liên Xô. Ông qua đời năm 1988. 

8. Ashraf Marwan

 
Ashraf Marwan (phải). Ảnh: AP ảnh 8

Ashraf Marwan (phải). Ảnh: AP

Marwan là con rể của Tổng thống Ai Cập Gamal Nasser và làm việc cho Israel. Hồi thập niên 60, Israel thuê Marwan cung cấp những thông tin cho họ trước cuộc chiến Yom Kippur.

Mặc cho vụ này bị bại lộ, Ai Cập vẫn coi Marwan là nhà yêu nước và tổ chức tang lễ cho ông như một người hùng sau một cái chết bí ẩn năm 2007 ở London. 

9. Denis Donaldson

Denis Donaldson (trái). Ảnh: EPA ảnh 9

Denis Donaldson (trái). Ảnh: EPA

Donaldson là thành viên của đảng Sinn Fein được lực lượng tình báo Anh MI5 và cảnh sát Bắc Ireland mua chuộc.

Hiện chưa rõ tại sao Donaldson lại phản bội đảng của mình song vào năm 2006, anh ta bị bắn chết trong một căn nhà gỗ.

Ba năm sau, phong trào ly khai The Real IRA tuyên bố họ đứng đằng sau cái chết này. .

10. Aldrick Ames

Aldrich Ames. Ảnh: Wikipedia ảnh 10

Aldrich Ames. Ảnh: Wikipedia

Cựu điệp viên CIA Mỹ này kiếm được khoảng 4,6 triệu USD nhờ bán thông tin cho Liên Xô.

Khi còn ở trung học, Ames làm việc vặt cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ và bắt đầu làm chính thức cho cơ quan này sau khi tốt nghiệp đại học.

Ames rơi vào cảnh túng thiếu và buộc phải làm cho Liên Xô sau một cuộc ly dị tốn kém với người vợ đầu tiên. Ames bị lộ năm 1994 và hiện chịu án tù chung thân.  

11. Robert Hanssen

Robert Hanssen. Ảnh: Corbis ảnh 11

Robert Hanssen. Ảnh: Corbis

Chỉ 3 năm sau khi làm cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Hanssen bắt tay với Liên Xô năm 1979. Hanssen tiếp tục bán bí mật của Mỹ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Năm 2001, Hanssen bị bắt quả tang bán thông tin tình báo của Mỹ. Hiện Hanssen chịu án tù chung thân ở Mỹ.

Theo VND