Nhóm thánh chiến Syria ngoan cố nhất đầu hàng, hòa bình ở Đông Ghouta bắt đầu

VietTimes -- Muraselon dẫn nguồn tin chính thức từ Damascus cho biết: đại diện chính quyền Syria và nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam nhanh chóng ký kết thỏa thuận đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng, thả tất cả tù binh giam giữ lâu năm, bàn giao thành phố Douma cho quân đội chính phủ.
Thành phố Damasscus . ảnh minh họa của Muraselon
Thành phố Damasscus . ảnh minh họa của Muraselon

Theo nguồn tin này, nhóm Jaysh al-Islam sẽ buộc phải giải phóng toàn bộ tù nhân và rời khỏi thành phố Douma đến thị trấn Jarabulus trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo trong vòng 48 giờ.

Đặt được thỏa thuận này, chính quyền Syria đã giữ được lời hứa trang trọng trước quốc dân đồng bào, bảo vệ được công dân của mình trước những tay súng Hồi giáo cực đoan tàn bạo và giải phóng hoàn toàn thành phố Douma.

Đây cũng là thỏa thuận lâu nhất về đàm phán do các thủ lĩnh Jaysh al-Islam rất ngoan cố, nhưng cũng là thỏa thuận di tản nhanh nhất lực lượng Hồi giáo cực đoan do quân số của Jaysh Al-Islam là đông nhất.

Chỉ trong một ngày tính từ sáng ngày 08.04.2018, các chiến binh và gia đình đã lên xe buýt, mang theo vũ khí tùy thân rời thành phố Douma để được sơ tán qua trạm kiểm soát Muhayam al-Wafedin.

Sau cuộc đàm phán với đại diện Trung tâm Hòa giải Nga (thay mặt cho lực lượng vũ trang Syria) và các thủ lĩnh của nhóm chiến binh Jaysh al-Islam. Quân đội Syria dừng mọi cuộc tấn công, pháo kích và tiến công ở Douma. Trạm kiểm soát al-Wafedin đã được mở lại để cho phép người dân bình thường sơ tán khỏi thành phố.

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Nga, chính quyền Syria điều động khoảng 100 xe buýt để di tản các chiến binh và thành viên gia đình rời khỏi Douma. Các xe buýt đã tiến vào khu vực trạm kiểm soat al-Wafideen, thực hiện hợp đồng di tản với chính quyền Syria.

Các chiến binh và gia đình sẽ lên xe buýt rời khỏi thành phố Douma, Syria và được kiểm soát an ninh tại trạm kiểm soát Muhayam al-Wafedin. Sau đó đại diện của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ, an ninh quân đội Syria và quân cảnh Nga sẽ hộ tống đoàn xe về vị trí dự kiến.

Xe buýt chở lục lượng Hòi giáo cực đoan ra khỏi thành phố Douma - Đông Ghouta
Nhóm chiến binh Jaysg al - Islam đốt phá các vụ trí đóng quân và chuẩn bị ra xe buýt di tản - video truyền thông Syrian war
QA