Nhật tăng gấp đôi chiến đấu cơ tại Hoa Đông đối phó Trung Quốc

Nhật Bản tăng gấp đôi số chiến đấu cơ F15 tại Okinawa để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và bố trí hệ thống lá chắn bảo vệ vùng trời thủ đô Tokyo đề phòng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Chiến đấu cơ F-15J của không quân Nhật Bản
Chiến đấu cơ F-15J của không quân Nhật Bản

Bộ quốc phòng Nhật Bản hôm nay 31/01/2016 cho biết đã đưa 20 chiến đấu cơ F15 từ căn cứ Kyushu ở tây nam về Naha ở Okinawa bổ sung cho phi đội 20 chiếc F15 tại chổ.

Sự kiện quân đội Nhật tập trung 40 máy bay chiến đấu về Okinawa diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc huy động tàu thuyền và máy bay thường xuyên áp sát hoặc xâm nhập vùng biển và vùng trời quần đảo Senkaku/ Điều Ngư, mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền Trung Quốc từ ngàn xưa.

Các hành động của hải quân và không quân Trung Quốc nhằm trắc nghiệm phản ứng của Tokyo luôn bị lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhanh chóng ngăn chặn.

Trong buổi lễ tiếp nhận đơn vị chiến đấu cơ tăng cường tại căn cứ Naha, thứ trưởng quốc phòng Kenji Wakamiya tuyên bố Senkaku là «chiến tuyến phòng thủ của quốc gia».

Song song với các biện pháp quân sự tại Hoa Đông, Nhật Bản cũng bố trí vũ khí bảo vệ các miền lãnh thổ khác trước mối đe dọa của tên lửa Bắc Triều Tiên. Từ đêm 29/01, các đơn vị «đánh chặn» đã được bố trí ở nhiều nơi. Các dàn tên lửa chống tên lửa Patriot PAC-3 xuất hiện trong khuôn viên bộ quốc phòng ở Tokyo.

Khu trục hạm Chokai trang bị tên lửa Aegis cũng rời quân cảng White Beach để ra khơi, theo truyền thông Nhật Bản. Cách đây hai hôm, khi có tin Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo, bộ trưởng quốc phòng Nhật ra lệnh cho các đơn vị phòng không «bắn hạ» mọi đầu đạn bay về hướng lãnh thổ Nhật.