Nhật - Anh tăng hợp tác nhằm đảm bảo pháp quyền ở châu Á

Nhật Bản và Anh hôm qua tiến hành đối thoại chiến lược và nhất trí tăng cường hợp tác nhằm giữ vững pháp quyền ở châu Á trước bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt hơn trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và người đồng cấp Anh Philip Hammond. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và người đồng cấp Anh Philip Hammond. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Anh Philip Hammond công bố thỏa thuận trên trong một cuộc họp báo chung được tổ chức sau phiên đối thoại ở Tokyo, theo Kyodo News. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông đang leo thang nhanh chóng trước những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền phi lý.

Ông Kishida khẳng định Tokyo sẵn sàng "hợp tác chặt chẽ với Anh nhằm giải quyết các thách thức" mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh lại bày tỏ sự ủng hộ đối với một số dự thảo an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đồng minh giữa Tokyo và Washington.

Theo ông Hammond, những dự luật đang chờ Quốc hội Nhật phê duyệt này sẽ tạo điều kiện để hai nước hợp tác sâu rộng hơn trong việc duy trì hòa bình và ổn định.

Các ngoại trưởng cũng thống nhất Nhật Bản và Anh sẽ thúc đẩy những dự án nghiên cứu chung về công nghệ tên lửa và thiết bị quốc phòng, đồng thời hướng tới tổ chức đối thoại theo cơ chế 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước vào năm sau.

Vũ Hoàng theo VnExpress