Nhận định chứng khoán ngày 6/9: Dòng tiền đầu cơ tìm cổ phiếu hàng hóa cơ bản?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản được dự báo đang có lợi thế trong việc thu hút dòng tiền đầu cơ khi thị trường đã bước sang tuần đi ngang thứ 4 liên tiếp.
Nhận định chứng khoán ngày 6/9: Dòng tiền đầu cơ tìm cổ phiếu hàng hóa cơ bản?
Nhận định chứng khoán ngày 6/9: Dòng tiền đầu cơ tìm cổ phiếu hàng hóa cơ bản?

Thị trường chứng khoán giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày với diễn biến giằng co trên nền thanh khoản thấp. Kết phiên giao dịch đầu tuần từ 5/9 – 9/9, VN-Index đóng cửa ở mức 1.277,35 điểm, giảm 3,16 điểm.

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), ngoài thanh khoản, chỉ số VN-Index để mất điểm khi chốt phiên một phần là do khối ngoại bán ròng, bên cạnh đó cũng có thể do tác động từ thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ vừa qua.

Mặc dù thanh khoản ở mức thấp nhưng dòng gần đây có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi của giá hàng hóa cơ bản như hóa chất, thực phẩm và mới nhất là thép.

“Nhìn chung, với nền thanh khoản thấp, xu hướng đi ngang của thị trường cũng đã sang tuần thứ 4 liên tiếp thì những nhóm cổ phiếu có câu chuyện sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ, lúc này nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản đang có lợi thế hơn cả”, MBS nhận định.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đánh giá nhóm ngành thép và phân bón tăng giá trong bối cảnh sản lượng ở Châu Âu sụt giảm do nhiều nhà máy phải giảm công suất hoặc đóng cửa do giá điện tăng cao có thể tạo động lực cho nhóm ngành này có động lực tiếp tục hồi phục.

Tuy nhiên, TVSI cho rằng cơ hội ngắn hạn đang ngày một thấp hơn và chiến lược giao dịch hiện tại nên thiên về hướng phòng thủ.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên hôm nay (6/9), chỉ số VN-Index có thể tiếp tục diễn biến giằng co khi kiểm định hỗ trợ MA10 tại khu vực 1.275 điểm và thấp hơn là MA20 tại 1.271 điểm.

Nếu thanh khoản sàn HOSE vẫn duy trì như hiện tại, nhiều khả năng chỉ số sẽ không vi phạm các hỗ trợ để tiếp tục đi ngang với sự phân hóa. Tuy nhiên, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.275 điểm với sự gia tăng của thanh khoản, chỉ số sẽ kéo dài nhịp điều chỉnh về hỗ trợ MA100 đang nằm tại 1.257 điểm.

Ngược lại, nếu lực mua đủ mạnh để VN-Index chốt phiên trên mốc 1.285 điểm, chỉ số có thể sẽ củng cố lại đà tăng, hướng lên mốc 1.310 điểm./.