Nhận định chứng khoán ngày 5/1: Áp lực chốt lời ngắn hạn dâng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhịp điều chỉnh của VN-Index được dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh áp lực chốt lời ngắn hạn dâng cao.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/1, VN-Index tăng 2,45 điểm (+0,23%) lên 1.046,35 điểm, bấp chấp áp lực chốt lời dâng cao. Thanh khoản trên sàn HOSE tiếp tục được cải thiện với giá trị giao dịch khớp lệnh đạt hơn 9.000 tỉ đồng.

Khối nhà đầu tư ngoại duy trì đà mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 362,4 tỉ đồng, lực mua tập trung vào các cổ phiếu VPB, VRE, VIC, MSN, VNM… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các mã DPM, DGC, VGC, NLG, VHC…

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), việc VN-Index tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện trở lại là tín hiệu hết sức tích cực ở thời điểm hiện tại.

Công ty chứng khoán này cho rằng, xu hướng ngắn hạn đã xác nhận chuyển sang tăng giá trở lại và VN-Index kỳ vọng sẽ sớm chinh phục vùng kháng cự 1.070 – 1.100 điểm được thiết lập trong tháng cuối năm ngoái.

Với việc gặp áp lực chốt lời hiện tại, các nhịp điều chỉnh trong phiên dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, đà tăng hiện tại vẫn tập trung ở các cổ phiếu đơn lẻ và chưa có đủ sự đồng thuận ngay ở trong một nhóm ngành.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp nhưng quán tính tăng chậm lại, thanh khoản cũng tăng trong khi thị trường phân hóa cho thấy áp lực bán có thể còn tiếp diễn trong phiên ngày mai (5/1).

“Các chỉ báo kỹ thuật đang được cải thiện và ủng hộ nhịp phục hồi, chừng nào vùng 1.027 – 1.032 điểm chưa bị vị phạm, đà tăng vẫn còn tiếp diễn”, MBS nhận định.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên giao dịch ngày 5/1, lực bán có thể tiếp tục được thúc đẩy để tạo ra áp lực điều chỉnh giảm cho thị trường, ít nhất là trong phiên sáng.

Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp giảm để kiểm định lại đường MA20 vừa vượt qua tại 1.030-1.035 điểm.

Trường hợp lực bán ra không mạnh và được đối trọng bởi lực mua từ hỗ trợ, VN-Index có thể sẽ thu hẹp phần điểm giảm vào cuối ngày, qua đó củng cố xu hướng tăng để hướng lên kháng cự MA100 tại 1.090-1.100 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh hơn khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.030 điểm với thanh khoản mạnh, nhà đầu tư cần cẩn trọng với khả năng kết thúc nhịp tăng điểm sớm hơn dự kiến./.