4 kênh đầu tư tiềm năng cho năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo chuyên gia tài chính Hoàng Thanh Tùng, chứng khoán có thể sẽ chứng kiến nhịp hồi phục mạnh khi nỗi lo lạm phát qua đi. Đây cũng là kênh đầu tư tiềm năng bậc nhất trong năm 2023.
Chuyên gia tài chính Hoàng Thanh Tùng

Chuyên gia tài chính Hoàng Thanh Tùng

Tháng 11/2021, VN-Index vẫn đang trên hành trình chinh phục đỉnh cao lịch sử 1.500 điểm, dù ở bên kia bán cầu, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu 'giảm van' bơm tiền.

Khi ấy, trao đổi với VietTimes, ông Hoàng Thanh Tùng đã sớm cảnh báo về một kỷ nguyên hậu 'tiền rẻ' và dự báo trước về một nhịp điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

- Điều gì của thị trường chứng khoán năm 2022 làm ông ấn tượng nhất?

Điều ấn tượng nhất với tôi trong năm 2022 là sự thay đổi niềm tin quá nhanh chóng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Sau hai năm tưng bừng rực rỡ, các nhà đầu tư say mê với chứng khoán bao nhiêu thì năm nay lại trở nên sợ hãi và "chán ghét" bấy nhiêu. Sự xoay chiều quá nhanh của niềm tin đã dẫn đến sự đổ vỡ nhanh chưa từng thấy với hàng loạt các phiên "sập sàn".

Điều này rất ít khi xảy ra với những thị trường đã phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore hay Châu Âu. Những nhà đầu tư cá nhân ở các thị trường phát triển không dễ dàng "vào lệnh" chỉ vì ba chữ cái và vì thế họ cũng không dễ dàng "từ bỏ" bán tống bán tháo danh mục của mình khi thị trường điều chỉnh.

Sự "mong manh dễ vỡ" này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang còn trong giai đoạn rất sơ khai, tâm lý và kiến thức của các nhà đầu tư còn rất yếu. Nếu chúng ta không có các giải pháp khắc phục điều này thì những "cao trào" rồi "sụp đổ" sẽ vẫn lặp lại trong tương lai.

- Ông từng bày tỏ mối lo ngại về sức ép tỷ giá lên chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), qua đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Vậy sức ép tỷ giá trong thời gian tới sẽ ra sao? Liệu NHNN có sớm giảm lãi suất điều hành?

Theo quan sát của cá nhân tôi thì đồng USD đã đạt đỉnh. Mỹ muốn duy trì một đồng USD mạnh nhằm kìm hãm lạm phát. Và khi lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh thì đồng USD sẽ được thả ra và hạ nhiệt. Vì đồng USD quá mạnh có hại hơn lợi cho nước Mỹ.

Chính vì thế áp lực tỷ giá với NHNN có thể giảm dần trong năm 2023 và dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ lại tăng trở lại.

Khi tỷ giá đã bớt 'căng' và lạm phát trong tầm kiểm soát, tôi tin rằng, trong năm 2023, NHNN sẽ sớm có biện pháp điều chỉnh lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Bởi lẽ, sau 2 năm dịch bệnh, mặt bằng lãi suất ở mức cao đang gây khó khăn với toàn bộ các doanh nghiệp.

- Ông nói rằng đồng USD mạnh có hại hơn lợi cho Mỹ, cụ thể ra sao?

Đồng USD mạnh sẽ có hại cho xuất khẩu và sẽ khiến tình trạng cán cân thương mại của nước Mỹ càng trở nên nghiêm trọng.

Nước Mỹ duy trì chính sách theo dõi thao túng tỷ giá nhằm hạn chế việc các quốc gia khác phá giá đồng nội tệ so với USD. Nếu kịch bản đó xảy ra, Mỹ sẽ tiếp tục gặp bất lợi trong việc cạnh tranh xuất khẩu và ngày càng thâm hụt cán cân thương mại.

4 kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2023

- Thứ tự đầu tư ưu tiên của ông trong năm 2023 là gì?

Thứ tự ưu tiên phân bổ tài sản đầu tư trong năm 2023 của tôi sẽ là chứng khoán, vàng, Bitcoin và bất động sản.

Trong đó, chứng khoán có thể sẽ chứng kiến nhịp hồi phục mạnh trong năm 2023 vì 4 nguyên nhân.

Thứ nhất, lạm phát sẽ đạt đỉnh, hạ nhiệt và các ngân hàng trung ương sẽ dừng nâng lãi suất, thậm chí có thể hạ lãi suất, để tránh kinh tế rơi vào suy thoái.

Thứ hai, xung đột Nga – Ukraine có thể sẽ có giải pháp chấm dứt vì nó đang hao tổn quá nhiều nguồn lực của cả hai bên.

Thứ ba, Trung Quốc mở cửa và bắt đầu đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ thị trường bất động sản để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Cuối cùng, dòng vốn từ khối ngoại sẽ là động lực chính giúp thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ.

Do mối tương quan giữa chứng khoán và Bitcoin là tương đối cao, nên khó có chuyện chứng khoán hồi phục mà Bitcoin lại giảm mạnh.

Sự thanh lọc của thị trường trong năm 2022 đã giúp loại bỏ những cái tên thiếu minh bạch và yếu kém về quản trị, từ đó làm nền tảng để thị trường tiền mã hóa (crypto) hồi phục và tiến bước trong năm 2023. Mặt khác, xu hướng giao dịch phi tập trung, tự do không biên giới sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy thị trường crypto.

Vàng cũng là một khoản đầu tư nên có trong năm 2023 vì rủi ro về các cuộc xung đột, chiến tranh trên toàn thế giới vẫn hiện hữu. Một thế giới đầy rủi ro và mâu thuẫn sẽ là động lực lớn để các quốc gia và tổ chức tăng cường tích trữ vàng. Cùng với đó, nhiều nước sẽ tích trữ vàng nhằm đã bớt phụ thuộc vào USD sau khi nhận ra Mỹ đã sử dụng đồng tiền này một cách lạm dụng để bảo vệ bản thân.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam sẽ chứng kiến một năm 2023 ảm đạm. Nguyên nhân là vì chính sách chung của chính phủ chưa hỗ trợ thị trường này và mặt bằng giá đã trở nên cao một cách phi lý ở rất nhiều địa phương.

Mặt bằng lãi suất cao sẽ giúp thanh lọc thị trường bất động sản, loại bỏ những khoản đầu cơ đòn bẩy cao, từ đó kéo giá bất động sản xuống thấp hơn nữa.

Thị trường bất động sản khi rơi vào tình trạng 'đóng băng' sẽ cần nhiều thời gian và niềm tin để hồi phục hơn so với thị trường chứng khoán.

Xin chân thành cảm ơn ông!