Nhận định chứng khoán ngày 24/6: Tăng trong nghi ngờ!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự trở lại đồng loạt của các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí, bán lẻ, giúp VN-Index có lần thứ 3 kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 1.160 điểm, xác suất tăng điểm trong phiên tiếp theo được cải thiện.
Nhận định chứng khoán ngày 24/6: Tăng trong nghi ngờ (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Nhận định chứng khoán ngày 24/6: Tăng trong nghi ngờ (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), diễn biến của chỉ số VN-Index hôm 22/6 tích cực một cách bất ngờ khi đạt được sự đồng thuận nhẹ giữa nhiều nhóm ngành.

Cụ thể, chỉ số mang tính đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng tới 19,61 điểm, kết phiên ở mức 1.188,88 điểm. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là thanh khoản lại sụt giảm tới 20% so với phiên trước với chỉ gần 9.000 tỉ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE – thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Thông thường, thanh khoản cải thiện trong các phiên VN-Index tăng điểm tốt sẽ cho thấy dòng tiền mạnh dạn nhập cuộc.

TVSI cho rằng, việc thị trường tăng khi thanh khoản giảm nếu kéo dài nhiều phiên vẫn là dấu hiệu tích cực, bởi đây là cách ‘tăng trong nghi ngờ’ của nhiều lần tạo đáy. Tâm lý nhà đầu tư còn e ngại rủi ro sau đợt giảm và người cầm cổ phiếu lẫn người mua đều khó ra quyết định.

“Mặc dù vậy, thanh khoản cần sớm có sự cải thiện khi chỉ số hồi phục lên các vùng cản và khi đó sức cầu của thị trường mới được đánh giá đúng”.

Có nên ‘bắt đáy’?

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), việc thanh khoản thị trường thấp không phản ánh hết diễn biến tích cực ở chỉ số khi có rất nhiều các cổ phiếu tăng trần, do vậy lực cầu cũng không có cơ hội để gia tăng hoặc lực bán bị triệt tiêu.

VN-Index đã có phiên thứ 3 kiểm nghiệm đáy tháng 5/2022 với thanh khoản giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, “đó là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn”.

“Điểm khác biệt nhất ở phiên tăng hôm nay so với các phiên hồi kể từ đầu tháng 6 là diễn biến mạnh mẽ của chỉ số cũng như độ rộng thị trường trong phiên chiều, thể hiện kỳ vọng thị trường tạo đáy 2 thành công trong tâm lý nhà đầu tư”, báo cáo nêu.

MBS cho hay, nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng.

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30-Index vẫn duy trì ở mức tiêu cực nhưng việc đóng cửa trên đường trung bình 5 ngày (MA5) sẽ làm gia tăng thêm xác suất của nhịp phục hồi.

VCSC dự báo, thị trường có thể xuất hiện những nhịp rung lắc do lực bán chốt lãi T+3 từ các cổ phiếu bắt đáy. Cụ thể, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại lực mua giá thấp, thúc đẩy bởi vùng 1.280 điểm của đường MA5 ngày vừa vượt qua.

Nếu lực cầu giá thấp ổn định và tiếp tục chiếm ưu thế so với lực bán ra đang suy yếu, chỉ số có thể sẽ tăng về phía cuối ngày và hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.310 điểm, nơi có đường MA10 ngày. Ngược lại, nếu lực bán mạnh trở lại khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.280 điểm, chỉ số này có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ trung hạn quan trọng quanh 1.160 điểm.

Có quan điểm thận trọng hơn, theo CTCP Chứng khoán SSI (SSI), nếu VN-Index chinh phục thành công khu vực 1.200 điểm với thanh khoản tốt, đà hồi phục có thể mở rộng lên ngưỡng 1.211 điểm. Tuy nhiên, nếu thoái lui trở lại, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ 1.160 – 1.150 điểm./.