Nhận định chứng khoán ngày 23/6: Cổ phiếu ‘Bank – chứng – thép’ nâng đỡ thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ số VN-Index đã giảm phiên thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp nhất 15 tháng, song hi vọng tạo đáy đang tăng dần lên với sự trở lại của nhóm ‘bank – chứng – thép’.
Nhận định chứng ngày 23/6: ‘Bank – chứng – thép’ nâng đỡ thị trường
Nhận định chứng ngày 23/6: ‘Bank – chứng – thép’ nâng đỡ thị trường

Kết phiên giao dịch ngày 22/6, VN-Index giảm 3,2 điểm, lùi về mức 1.169,27 điểm, thấp nhất trong 15 tháng qua. Trong khi đó, chỉ số VN30-Index lại tăng 2,64 điểm, đóng cửa ở mức 1.227,18 điểm.

Việc VN-Index giảm điểm được cho là do tác động của cổ phiếu trụ trong khi độ rộng của thị trường tốt lên với số cổ phiếu tăng điểm (295) lớn hơn số giảm điểm (181).

Diễn biến trái chiều kể trên, như VietTimes từng đề cập, chủ yếu do dòng tiền có sự phân hoá giữa các nhóm ngành. Cụ thể, dòng tiền có sự tập trung vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản (có nhiều đại diện trong rổ VN30).

Theo FiinTrade, nhóm ngân hàng, chứng khoán – vốn nhạy cảm với các chính sách vĩ mô – đã có động thái đi ngược thị trường khi các “cơn gió ngược” về chính sách tiền tệ giảm bớt. Cùng với đó, sự đồng thuận cũng thể hiện ở hai nhóm ngành này khi số lượng cổ phiếu tăng điểm của mỗi nhóm ngành đều tăng.

Diễn biến chỉ số VN-Index ảnh 1

Diễn biến chỉ số VN-Index

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đánh giá, sự dịch chuyển dòng tiền đang tạo ra sự phân hoá mạnh mẽ.

Cụ thể, dòng tiền tập trung mua vào các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, trong khi bán quyết liệt ở các nhóm dầu khí, thuỷ sản, phân đạm, bán lẻ, và năng lượng.

TVSI kỳ vọng, sự dịch chuyển này sẽ mang đến hi vọng tạo đáy cho nhiều cổ phiếu.

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), việc thị trường có phiên kiểm nghiệm đáy tháng 5 lần thứ hai với thanh khoản giảm là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn. Trong đó, có cả dấu hiệu dòng tiền đầu cơ quay trở lại ở các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, VN-Index có thể sẽ có nhịp giảm để kiểm định hỗ trợ đáy tháng 5 quanh 1160 điểm. Sự phục hồi được kỳ vọng vẫn sẽ tiếp diễn, nhất là ở nhóm cổ phiếu mới hình thành được quán tính tăng trong một vài phiên gần đây.

“Tuy nhiên, nếu sự hồi phục này không nhận được sự đồng thuận hoặc đi kèm với những dấu hiệu suy yếu của lực mua giá cao (biến động giá nhỏ, thanh khoản giảm), lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại vào cuối ngày hoặc ở những phiên sau đó.

Ở kịch bản này, nếu VN-Index phá vỡ một cách thuyết phục mốc 1160 điểm, chỉ số có thể quay trở lại đà giảm với hỗ trợ mạnh tiếp theo quanh vùng 1080-1100 điểm”, VCSC lưu ý./.