Nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đóng căn cứ quân sự Incirlik đối với NATO

VietTimes – Phó chủ tịch đảng trung tả Nhân dân Cộng hòa ở Thổ Nhĩ Kỳ (CPH), ông Namik Havutca, đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa căn cứ quân sự Incirlik vì đối với lực lượng NATO bởi ông cho rằng “căn cứ này lưu trữ hơn 90 đầu hạt nhân chiến thuật”, “đe dọa sự ổn định nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ”.
Nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đóng căn cứ quân sự Incirlik đối với NATO
Nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đóng căn cứ quân sự Incirlik đối với NATO

Sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy, chính phủ của Tổng thống Erdogan vẫn tiếp tục mở rộng cuộc thanh trừng nội bộ với hơn 18.000 người trong quân đội cũng như bỏ tù các thẩm phán vì tội phản quốc.

Một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Chính phủ nên rút khỏi liên minh quân sự NATO khi Tổng thống Erdogan cho rằng NATO có sự liên quan mật thiết với nhiều quan chức trong cuộc đảo chính này.

Phó chủ tịch đảng trung tả Nhân dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi trục xuất ngay thiết bị, vũ khí và máy bay nước ngoài phục vụ cho quân sự và yêu cầu đóng cửa ngay căn cứ quân sự Incirlik.

“Căn cứ không quân Incirlick không giúp nhà nước được gì, nó chỉ mang sự bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực” ông Havutca nói. 

Các nhà lập pháp cũng ủng hộ ý kiến của ông Havutca khi NATO đã không có hành động gì khi Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào hỗn loạn khi nổ ra đảo chính.

Các nhà lập pháp cho rằng căn cứ không quân Incirlik là mối đe dọa của đất nước, cả bên trong lẫn bên ngoài. “Nó làm tăng thêm kẻ thù của chúng ta và khiến đồng minh của chúng ta quay mặt”.

Ông Havutca đã xây dựng một đề xuất mang tên “Incirlik Get Out”, đồng thời kêu gọi các đồng nghiệp của mình trong Quốc hội ủng hộ cùng đưa ra các biện pháp giải quyết để sớm đóng cửa căn cứ quân sự mà ông cho là “virus ăn mòn Trung Đông”.

Cuối cùng, Havutca cáo buộc căn cứ quân sự của NATO đã “hỗ trợ và cung cấp phương tiện cho tổ chức đối lập tiến hành cuộc đảo chính”

Tuần trước, một cuộc biểu tình mạnh mẽ phản đối căn cứ không quân Incirlik đã diễn ra với sự tham gia của hơn 5.000 người.

Đoàn biểu tình dùng xe kéo khẩu hiệu “death to the US” diễu hành vòng quanh căn cứ này.

Các cuộc biểu tình của người dân Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong lúc chính quyền ông Erdogan tuyên bố CIA, FBI và Cựu Tư lệnh NATO, tướng John F. Campbell đã lên kế hoạch cho vụ đảo chính trong khi giáo sỹ Fethullah Gulen chỉ là một con tốt thí trong kế hoạch này.