Người Kurd Syria đánh bật liên quân Thổ, tái chiếm cao điểm Afrin

VietTimes -- Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt tại Afrin, lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) bất ngờ tiến hành cuộc tấn công chớp nhoáng trên vùng nông thôn phía đông bắc Afrin tối ngày 22.01.2018, giành lại ngọn núi Jabal Bahsaya vừa bị nhóm Hồi giáo cực đoan tấn chiếm.
Các chiến binh YPG chiến đấu trên chiến trường Afrin, Aleppo - ảnh minh họa Masdar News
Các chiến binh YPG chiến đấu trên chiến trường Afrin, Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Trong một cuộc tiến công mạnh mẽ từ nhiều hướng, lực lượng YPG giành lại cao điểm chiến lược Jabal Bahsaya, buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phải rút lui về phía thành phố Azaz.

Có quyền kiểm soát núi Jabal Bahsaya, lực lượng YPG có thể kiểm soát an ninh với một số thị trấn, làng mạc nằm trong tầm quan sát từ đỉnh núi lớn này trên khu vực Afrin phía tây bắc Aleppo. Cùng lúc đó, giao chiến bùng phát dữ dội  giữa lực lượng YPG và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần quận Bulbul phía bắc Afrin.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, lực lượng FSA, dưới hỏa lực của không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, tràn lên tấn công và cướp lại quyền kiểm soát ngọn núi Jabal Bahsaya từ lực lượng YPG.

Không chấp nhận thất bại, sáng sớm ngày 23.01.2018, lực lượng dân quân người Kurd YPG trong khu vực Afrin tiến hành cuộc phản công đánh vào các nhóm chiến binh FSA do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Người Kurd đẩy bật các tay súng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn ra khỏi ngọn núi Bahsaya lần thứ 2.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ lực lượng YPG cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không kịp củng cố trận địa phòng ngự Barsaya. Cuộc tấn công của lực lượng dân quân người Kurd, dưới hỏa lực yểm trợ của đơn vị pháo binh YPG đã khiến nhóm chiến binh tháo chạy hỗn loạn về vị trí tập kết  phía bắc Azaz.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho biết, sau 3 ngày tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tấn chiếm được bất kỳ địa bàn có chiến lược nào trong khu vực Afrin.

Vài giờ sau đó, lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, dưới hỏa lực pháo binh dữ dội của đồng minh, tiến công giành được quyền kiểm soát ngọn núi Barsaya thuộc vùng tây bắc Afrin.

Cuối cùng, nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA do Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy giành được quyền kiểm soát cao điểm chiến lược, núi Barsaya tại Afrin.

Núi Barsaya có ý nghĩa quan trọng trong cuộc tấn công của lực lượng quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Từ khu vực này có thể kiểm soát hỏa lực một số thị trấn và làng mạc, ngăn chặn khả năng tiến công đến thành phố Afrin từ hướng đông bắc và dễ dàng kiểm soát hoạt động chiến đấu của lực lượng Thổ Nhĩ K

Nhờ có sự yểm trợ của không quân và pháo binh cũng như vị thế của Mỹ, lực lượng người Kurd trở thành du kích quân tương tự như IS hoặc FSA. Đặc biệt hơn, người Kurd chỉ có thể chiến đấu như một đội quân đơn độc. Các nhóm FSA có năng lực tác chiến tương tự như YPG nhưng có được hỏa lực pháo binh, tên lửa và không quân của Thổ Nhĩ Kỳ nên FSA vẫn là lực lượng có sức mạnh. YPG khó có thể giành được lợi thế chiến trường.

Lực lượng YPG có thể sẽ mất Afrin nếu không trực tiếp gia nhập quân đội Syria và trở thành một thành phần của nhà nước Syria. Rất tiếc điều này đang bị chính đồng minh Mỹ ngăn chặn. 
Lực lượng YPG tiến công đánh chiếm lại cao điểm Barsaya ở Afrin - video ANHA
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với lực lượng FSA tiến công trên vùng nông thôn Afrin - Aleppo, Syria - video France - 24
QA