Người Kurd phối hợp với quân đội Syria tiến công phía bắc Aleppo

VietTimes -- Ngày 31.10.2016, Lực lượng Dân chủ người Kurd Syria (SDF) tiến công đánh chiếm lại một số làng từ lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Shamiyah phía bắc thành phố Aleppo, tiến sâu thêm về hướng chiến tuyến của IS trên cao nguyên Al-Bab.
Bản đồ phân bổ lực lượng đối kháng trên vùng miền Bắc Aleppo
Bản đồ phân bổ lực lượng đối kháng trên vùng miền Bắc Aleppo

Với cuộc tấn công này, Lực lượng Dân chủ người Kurd Syria đang trở thành lực lượng ngăn chặn quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, hậu thuẫn cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan mở rộng hoạt động quân sự trong lãnh thổ Syria.

Lợi dụng sự che chắn của SDF, Quân đội Syria tăng cường các hoạt động quân sự trên miền bắc Aleppo, đánh chiếm được một số ngôi làng nhỏ gần khu công nghiệp chiến lược Sheikh Najjar.

Không hy vọng nhiều từ sự giúp đỡ của Mỹ trong việc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng SDF buộc phải liên kết phối hợp với quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo, đảm bảo cho hậu phương ổn định để phá hoại kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, đang cố gắng đẩy lực lượng dân quân người Kurd khỏi khu vực phía bắc Syria, ngăn chặn sự hình thành nhà nước người Kurd.

Trong những tuần tới, Lực lượng Dân chủ Syria cố gắng tiến tới vùng ngoại ô phía tây thị trấn Al-Bab, động thái này có thể sẽ khiến Ankara phải có hành động cứng rắn, có thể là gia tăng các hoạt động quân sự đánh vào lực lượng SDF.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết liệt chống lại sự hiện diện của người Kurd, hướng tới mục đích chia rẽ lực lượng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria.

NT