Người dân Ramadi kể cuộc sống kinh hoàng dưới thời IS

Sống trong đói khát, bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ép làm lá chắn sống. Đó là những gì người dân thành phố Ramadi ở Iraq phải trải qua dưới chế độ của IS trước khi được quân đội Iraq giải cứu.
Thành phố Ramadi bị tàn phá nặng nề - Ảnh: Reuters
Thành phố Ramadi bị tàn phá nặng nề - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, liên quân Mỹ mới đây cảnh báo vẫn còn khoảng vài trăm tay súng IS đang lẩn trốn trong khu vực trung tâm và ngoại ô thành phố Ramadi. Và người dân vẫn chưa thể quay trở lại thành phố cho đến khi lực lượng an ninh Iraq dỡ sạch bom mìn IS cài khắp thành phố.

Ở một khu vực phía nam Ramadi, quân đội Iraq phát hiện 300 quả bom được cài dọc một quãng đường 150m. Tại một khu vực khác, cứ 50m lực lượng Iraq lại phát hiện một quả bom.

“Ở Ramadi bom và mìn vẫn là mối đe dọa lớn, do đó cư dân chưa thể trở lại thành phố” - đại úy Chance McCraw thuộc quân đội Mỹ cho biết.

Những người dân đã thoát khỏi Ramadi kể lại khoảng thời gian kinh hoàng dưới chế độ IS. Bà Nada Saleh kể khi quân đội chính phủ tấn công thành phố, phiến quân IS rút các gia đình người dân ở trung tâm để đưa họ đến khu vực phía đông.

Khi chồng bà từ chối, một tay súng IS rút kiếm kề cổ ông ngay trước mặt bà và sáu người con, rồi lôi ông xuống cầu thang. “Chúng muốn biến chúng tôi thành lá chắn sống” - bà Saleh nói. May mắn là gia đình Saleh đã trốn được tới một trại tị nạn ở Habbaniyah, cách Ramadi khoảng 40km.

Một phụ nữ ở Habbaniyah kể: “Trong suốt hai tháng qua chúng tôi phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực. Cái đói thường xuyên hành hạ”. Và đến mười ngày trước, nước sạch bắt đầu cạn và đến lượt cái khát tấn công họ.

“Khi trốn khỏi nhà để rời thành phố, chúng tôi chỉ thấy những ngôi nhà và đường phố bị tàn phá. Đó không còn là thành phố của chúng tôi nữa” - bà nghẹn ngào. Bà cho biết trước đó phiến quân IS đe dọa bất kỳ ai bỏ trốn. “Bọn chúng thậm chí còn dùng trẻ em làm lá chắn sống” - bà giận dữ.  

Cô Souad Salih, 19 tuổi, kể các tay súng IS ở Ramadi rất hung bạo và đối xử với người dân nơi đây “như tù nhân”. “Khi quân đội tấn công chúng tôi cầu nguyện bọn IS rút đi, nhưng chúng muốn ép chúng tôi đi cùng. Giờ tôi rất hạnh phúc. Dù đang phải sống trong trại tị nạn nhưng ít nhất quanh đây không có những tên man rợ” - cô Salih cho biết.

Không phải ai cũng may mắn như các gia đình đã đến được trại Habbaniyah. Ông Hamid al-Dulaimi, thị trưởng Ramadi, kể trước khi thành phố được giải phóng một nhóm nhiều gia đình đã bỏ trốn, nhưng bị phiến quân IS phát hiện. Và lập tức chúng hành quyết tất cả các nạn nhân xấu số.

Theo các quan chức địa phương, ước tính hơn 3.000  ngôi nhà ở Ramadi đã bị tàn phá. Hàng nghìn ngôi nhà khác và hệ thống hạ tầng như điện, nước, xử lý rác thải... cũng bị hư hại nghiêm trọng. Mới đây Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tuyên bố LHQ sẽ hỗ trợ Iraq khôi phục các dịch vụ cơ bản ở Ramadi để người dân nhanh chóng trở lại nhà.  

Theo Tuổi trẻ