Nghi phạm đánh bom Brussels "đóng vai trò quan trọng" trong vụ tấn công 11/9 ở Mỹ

Một trong những nghi phạm tham gia vào vụ tấn công đẫm máu tại Brussels ngày 22/3 vừa qua được phát hiện có liên quan đến tấn thảm kịch 11/9/2001 tại Hoa Kỳ.
Hình ảnh trên camera ghi lại nghi phạm Ameroud sau khi bị cảnh sát bắn vào chân (ảnh: Reuters)
Hình ảnh trên camera ghi lại nghi phạm Ameroud sau khi bị cảnh sát bắn vào chân (ảnh: Reuters)

Vào thứ sáu 25/3, nghi phạm Abderrahmane Ameroud đã đầu hàng sau khi bị cảnh sát bắn vào chân tại một cuộc vây bắt diễn ra trong nhà ga ở Brussels.

Ameroud là một nhân vật nổi tiếng trong mạng lưới các chiến binh thánh chiến đang hoạt động tại Bỉ. Các cơ quan chức năng cho rằng hắn đã đóng một vai trò quan trọng trong al-Qaeda khi chuẩn bị cho vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Gần đây nhất, hắn được cho là đã nhúng tay vào các cuộc tấn công nhằm vào Paris ngày 13/11/2015. 

Ameroud được xác định là kẻ đã ám sát chỉ huy của Quân đội Afghanistan Ahmad Shah Massoud, người được cho là chốt chặn cuối cùng cản trở những tên khủng bố thực hiện âm mưu tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9 năm 2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Trước khi qua đời, Massoud đã từng cảnh báo các nước phương Tây về các kế hoạch tàn bạo của al-Qaeda trong một bài phát biểu trước Liên minh châu Âu. Ngày 9/9/2001, Ameroud và một tên đồng đội đã giả làm nhà báo và cho kích nổ một quả bom giấu trong một máy quay phim khi đang phỏng vấn Massoud. Tình báo Mỹ tin rằng Ameroud nhận lệnh từ Osama bin Laden để ám sát ông Massoud. 

Theo Daily Mail, Tin nhanh