Nga xác nhận giao tranh chấm dứt tại 34 điểm dân cư ở Syria

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/2 cho biết giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập đã chấm dứt tại 34 thị trấn, ngoài ra Nga và Mỹ đã thiết lập các trung tâm hòa giải các bên trong cuộc xung đột ở Syria. 

Người dân Syria trò chuyện trong một quán cà phê ở thủ đô Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Syria trò chuyện trong một quán cà phê ở thủ đô Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: AFP/TTXVN

Với Nga, trung tâm này nằm ở căn cứ không quân Hmeymim, còn với Mỹ ở Amman.Cũng theo thông báo, Nga sẽ sử dụng 70 máy bay do thám không người lái (UAV) cũng như vệ tinh và các hình thức trinh sát khác để giám sát lệnh ngừng bắn giữa các phe phái tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không quân nước này vẫn kiểm soát toàn bộ vùng trời Syria.

Trước đó cùng ngày, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi cũng thông báo Nga đã thực hiện bước đi đầu tiên tiến tới chấm dứt chiến tranh ở Syria. Cụ thể, lực lượng không quân Nga tại Syria đã ngừng hoàn toàn không kích vào các khu vực có đại diện gửi thông báo ngừng bắn.

Theo ông Rudskoi, 17 nhóm vũ trang đã liên hệ với chỉ huy căn cứ không quân Nga ở Hmeymim và ký cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Bộ Quốc phòng Nga cũng lập một bản đồ đặc biệt đánh dấu các "vùng xanh", trong đó có khu vực của lực lượng đối lập tham gia lệnh ngừng bắn, và chuyển cho Lầu Năm Góc. Tuy nhiên ông Rudskoy khẳng định họ sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và "Dzhebhat al-Nusra", bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Lệnh ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (tức 5h sáng 27/2 giờ Việt Nam). Các phóng viên hãng tin AFP của Pháp cũng xác nhận không còn nghe thấy tiếng súng tại các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus và thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria.

TheoTin tức