NATO từ chối hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp xung đột với Nga

Phía NATO cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không nên trông đợi sự hỗ trợ vô điều kiện của liên minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, Der Spiegel viết.
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận

Ngoại trưởng Luxemburg Jean Asselborn tuyên bố với tờ báo Đức: "NATO không thể vì những mâu thuẫn gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mà cuốn mình vào sự leo thang xung đột với Nga".

Theo ông Asselborn, Điều lệ của NATO chỉ yêu cầu các nước ủng hộ đồng minh trong trường hợp quốc gia đó "bị tấn công trực tiếp và không mập mờ." Ngoại trưởng nhắc rằng, ông bày tỏ lập trường đoàn kết của các thành viên trong liên minh.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine (UAF) và NATO đã ký ý định thư về hợp tác các bộ tham mưu trong lĩnh vực hoạt động đặc biệt, theo một thông báo trên trang Facebook của Bộ Tổng tham mưu.

“Đã diễn ra cuộc họp chính thức của phái đoàn NATO, đứng đầu là tư lệnh Các lực lượng hoạt động đặc biệt của NATO Marshall Webb, với Tổng tham mưu trưởng kiêm Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Victor Muzhenko. Mục đích chính chuyến thăm của các vị khách của chúng ta  là làm quen với quá trình hình thành Các lực lượng hoạt động đặc biệt của UAF và hỗ trợ trong quá trình hình thành và phát triển lực lượng”, thông cáo cho biết.

Cũng có lưu ý rằng “theo kết quả các cuộc đàm phán, “đã ký ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực hoạt động đặc biệt giữa Bộ Tham mưu Các lực lượng đặc biệt NATO và Bộ Tổng tham mưu UAF”.

Theo Sputnik