Nga tuyên bố phản đối thiết lập cấm bay tại Syria, phát tín hiệu sẽ có không kích mạnh

VietTimes -- Ngày 22/9, đại diện của chính quyền Nga đã tuyên bố việc đưa ra vấn đề thiết lập khu vực cấm bay tại Syria là không thể chấp nhận được.
Lực lượng không quân của Hải quân Nga.
Lực lượng không quân của Hải quân Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng hiện nay lại tiếp tục xuất hiện các cuộc đàm luận bà về việc bình ổn tình hình tại Syria.

Tuy nhiên, theo quan chức Nga, việc cần phải thiết lập khu vực cấm bay trên không phận nước này với Moscow là điều không thể chấp nhận được. 

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov, hành động này là con đường trực tiếp dẫn tới gia tăng xung đột.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi thiết lập vùng cấm bay tạm thời đối với các máy bay quân sự tại Syria. 

Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng cách duy nhất để ngừng bắn hiệu quả là áp dụng một lệnh cấm tạm thời nhưng toàn diện đối với mọi hoạt động của máy bay quân sự tại Syria, trong ít nhất 3 ngày, hoặc tốt hơn là 7 ngày. 

Ngày 22/9, quân đội Syria đã thông báo về việc phát động cuộc tấn công quân sự mới nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa những nơi mà các tay súng chống đối chính phủ chiếm đóng.

Hãng thông tấn SANA dẫn thông cáo của quân đội Syria nêu rõ: "Sở chỉ huy các chiến dịch quân sự thông báo về việc mở màn các chiến dịch ở phía Đông thành phố Aleppo và khuyến cáo người dân tránh xa những cứ điểm của các nhóm khủng bố".

Thông báo trên có thể đã phát đi tín hiệu về khả năng tăng cường không kích trong chiến dịch oanh kích của Nga và Syria, đặc biêth khi Nga đang chuẩn bị điệu tàu sân bay và các vũ khí tên lửa mới đến Địa Trung Hải.