Nga tiết lộ về các UAV cảm tử đang "làm mưa làm gió" tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tập đoàn quốc phòng Nga tiết lộ về các máy bay không người lái (UAV) cảm tử mà họ mô tả là đang được sử dụng thành công trong chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.
Một máy bay không người lái Lancet (Ảnh: Tass).
Một máy bay không người lái Lancet (Ảnh: Tass).

Tập đoàn Rostec ngày 8/6 nói với hãng tin Tass rằng, các UAV cảm tử KUB và Lancet đang được tăng cường sử dụng trong các hoạt động tác chiến của Nga tại chiến dịch quân sự đã kéo dài hơn 100 ngày của Moscow ở Ukraine.

"Các UAV KUB và Lancet đã chứng minh được giá trị của chúng trong tác chiến. Cả hai máy bay không người lái này đều hoạt động khá nhanh chóng, âm thầm, dễ sử dụng, có khả năng bao quát trong khoảng cách hàng chục km và có độ chính xác cao", Rostec cho biết.

Các UAV cảm tử trên về cơ bản được sử dụng để nhằm vào các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách xa. Rostec bổ sung: "Đặc biệt, Lancet có khả năng tự động tác chiến hiệu quả và mang một hệ thống quang-điện tử giúp nó độc lập tìm kiếm và phá hủy mục tiêu".

Cả KUB và Lancet đều là sản phẩm của công ty ZALA Aero (một thành viên của nhà thầu Kalashnikov thuộc Rostec). KUB mang đầu đạn nặng 3kg, có thể hoạt động trong 30 phút và đạt tốc độ 130km/h. UAV cảm tử KUB đã vượt qua bài thử nghiệm cấp nhà nước vào tháng 11/2021 và sẽ được cung cấp hàng loạt cho quân đội Nga vào năm nay.

Trong khi đó, Lancet được trang bị một số hệ thống định vị mục tiêu dựa trên tọa độ, quang điện tử. Nó có kênh liên lạc đặc biệt để truyền hình ảnh các mục tiêu và xác nhận việc phá hủy chúng thành công. Lancet có thể tấn công mục tiêu trong phạm vi 40km và có trọng lượng cất cánh tối đa 12kg.

Lancet hoạt động theo cơ chế mang thuốc nổ bay lơ lửng trên không trung và liên tục tìm kiếm mục tiêu. Khi mục tiêu được xác nhận, UAV sẽ thực hiện một vụ tấn công cảm tử như cơ chế của một tên lửa không đối đất.

Nó được đặt tên là "Lancet", tức là "dao mổ", vì khả năng tấn công mục tiêu chính xác cao như "trong một cuộc phẫu thuật", theo Sputnik.

Theo nhà sản xuất, Lancet có nhiều lợi thế so với các vũ khí khác. Thứ nhất, nó hoạt động theo cơ chế "bay lảng vảng", tức là luôn được triển khai trên không và sẵn sàng tấn công mục tiêu bất cứ lúc nào. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong một cuộc chiến thực sự. Thứ 2, nó khá nhỏ, nhẹ và làm bằng nhựa và vật liệu composite nên nó gần như "tàng hình" trước radar phòng không truyền thống. Thứ 3, giá thành của nó khá rẻ nếu so với các loại đạn tấn công chính xác cao truyền thống.

Lancet có nhiều phiên bản, có tốc độ tối đa 80-100km/h. Nó được trang bị một bộ phận tấn công chính xác, cũng như các mô-đun trinh sát, điều hướng và liên lạc. Ngoài ra, Lancet cũng có khả năng chống chọi trước vũ khí laser nhờ thiết kế đặc biệt.

Lancet còn được gọi là "AK-47 biết bay". Kalashnikov được biết tới là nhà thầu đứng sau mẫu súng trường huyền thoại AK-47. Lancet được so sánh với AK-47 vì sự đơn giản, tiện dụng và đáng tin cậy - những đặc điểm đã làm nên một trong những vũ khí phổ biến nhất thế giới trong hàng chục năm qua.

Cuối năm 2020, truyền thông Nga đưa tin rằng, Lancet đã được đưa sang "thử lửa" ở chiến trường Syria và đã thành công trong các bài thử nghiệm.

Theo Dantri.com.vn