Nga "thử đao" Su-35S tại Syria nhằm mục đích gì

Sau Su-34, S-400, đến lượt Su-35S xuất trận, lấy chiến trường Syria làm trường thử thực tế và quảng cáo vũ khí Nga. Su-35S cho phép đối phó hiệu quả với những vụ khiêu khích, cũng như các vụ đụng độ nghiêm trọng hơn.
Siêu tiêm kích Su-35 của Nga
Siêu tiêm kích Su-35 của Nga

Nga đã điều đến Syria 4 tiêm kích tối tân nhất có trong trang bị của mình cho đến nay là các tiêm kích siêu cơ động thế hệ 4++ Su-35S. Lữ đoàn không quân đặc nhiệm Nga ở Syria vẫn thua xa về số lượng so với không quân Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cách đó không xa, nhưng cơ cấu của nó cho phép đối phó hiệu quả với những vụ khiêu khích, cũng như các vụ đụng độ nghiêm trọng hơn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 1/2/2016 đã xác nhận rằng, các tiêm kích siêu cơ động Su-35S đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria.

“Từ tuần trước, các tiêm kích siêu cơ động Su-35S đã bước vào thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở căn cứ không quân Hmeimim”, ông Konashenkov nói.

Ông cho biết, cách đây không lâu, tất cả các máy bay Nga làm nhiệm vụ trên không phận Syria đều bắt buộc phải có sự bảo vệ của tiêm kích Nga, Syria và các hệ thống phòng không hiện đại, kể cả S-400.

Trước đó, có tin không chính thức cho hay, 4 chiếc Su-35S đã đến Syria. Ban đầu, các máy bay này thuộc biên chế của Trung đoàn tiêm kích 23, Sư đoàn không quân cận vệ hỗn hợp 303, Tập đoàn không quân-phòng hông 11 của Quân khu miền Đông (sân bay Dzemgi), sau đó được chuyển đến Astrakhan (sân bay Privolzhsky). Nhưng mấy ngày trước, các máy bay Su-35S đã cất cánh từ Astrakhan và bay qua biển Caspie, không phận Iran và Iraq và đến tỉnh Latakia, Syria.

Su-35 (NATO gọi là Flanker-T+) là tiêm kích đa năng, siêu cơ động, thế hệ 4++, do Viện thiết kế Sukhoi phát triển và là biến thể hiện đại hóa sâu của mẫu cơ sở Т-10S.

Thế hệ 4++ mà Su-35 được xếp vào chỉ là sự ước lệ, cho thấy xét tổng thể các tính năng, Su-35 tiến sát đến tiêm kích thế hệ 5 vì ngoại trừ công nghệ tàng hình và radar mạng pha chủ động, Su-35 thỏa mãn đa số các yêu cầu đặt ra đối với tiêm kích thế hệ 5.

Năm 2009, Công ty Sukhoi đã ký với Bộ Quốc phòng Nga hợp đồng bán 48 Su-35S đến trước cuối năm 2015 và tháng 12/2015 ký hợp đồng thứ hai cung cấp 50 máy bay đến năm 2020.

“Máy bay này có khả năng cơ động ở cái gọi là các góc tấn ngoài tới hạn. Máy bay có nhiều ưu điểm kỹ thuật: hệ thống avionics mới, radar anten mạng pha mới, cũng như các động cơ điều khiển vector lực đẩy. Su-35S có thể thực hiện trên bầu trời những gì không một máy bay nào khác trên thế giới có thể làm được: ở mặt phẳng ngang, không cần giảm tốc, thực hiện thao tác bay “bánh kếp” (quay 365 độ trên không ở mặt phẳng ngang mà không bị mất tốc độ và độ cao), nhờ đó mà tăng mạnh khả năng chiến đấu của máy bay. Máy bay này vượt trội tất cả các máy bay cùng loại về tốc độ bay - 2.400 km/h”.

Theo VND