Nga – Syria ồ ạt tấn công lớn, Brzezinski thúc Mỹ “trả đũa”

Quân đội Syria và quân đồng minh được không quân Nga phối hợp không kích yểm trợ, đã lần đầu tiên tiến hành các đợt tấn công lớn vào các vị trí của phe nổi dậy ở phía tây Syria. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khét tiếng Zbigniew Brzezinski đòi phải trả đũa Nga.
Máy bay chiến đấu Nga trở về căn cứ Latakia (Syria) sau khi xuất kích làm nhiệm vụ
Máy bay chiến đấu Nga trở về căn cứ Latakia (Syria) sau khi xuất kích làm nhiệm vụ

Reuteurs ngày 7/10 cho biết, các đợt không kích dữ dội của Nga nhằm vào tỉnh Hama và gần các khu vực thuộc tỉnh Idlib, đánh vào các thị trấn nằm sát tuyến đường sắt bắc-nam chạy qua các thành phố lớn ở phía tây Syria. Các chiến đấu cơ đã dội bom và tên lửa xuống ít nhất 4 mục tiêu của phiến quân.

Chiến dịch tấn công phối hợp giữa không quân Nga và quân đội Syria trên mặt đất đánh dấu bước leo thang quân sự mới tại Syria. Một nguồn tin khu vực thông thạo tình hình chiến sự Syria cho biết lực lượng chính phủ Syria tham chiến bao gồm cả các chiến binh Hezbollah.

Tuần trước, đã có thông tin binh sĩ Iran sẽ băng qua biên giới từ Iraq để giúp hỗ trợ chế độ của ông Assad. Hàng trăm lính từ Iran và nhóm Hezbollah từ Lebanon và một số chiến binh Shiite từ Iraq cũng đã đổ về Syria trong vài tuần qua. Cũng xuất hiện thông tin về việc tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phái các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Spetsnaz tới Syria để quét sạch kẻ thù của ông Assad, thu hồi lại các khu vực lãnh thổ đã bị rơi vào tay các nhóm phiến quân trong năm nay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria Rami Abdulrahman cho biết, cuộc tấn công trên bộ được thực hiện bởi lực lượng chính phủ và các đồng minh, không thấy dấu hiệu quân đội Nga tham chiến trên bộ. Các cuộc không kích của Nga nhằm vào các thị trấn Kafr Zita, Kafr Nabudah, al-Sayyad và làng al-Latamneh ở tỉnh Hama và hai thị trấn Khan Shaykhun và Alhbit ở tỉnh Idlib. Phần lớn tỉnh Idlib do chi nhánh của al Qaeda tại Syria là Mặt trận Nusra và một số nhóm phiến quân khác chiếm giữ.

Binh sĩ Nga chuẩn bị cho đợt oanh kích tiếp theo tại Syria
Binh sĩ Nga chuẩn bị cho đợt oanh kích tiếp theo tại Syria

Ngày 7/10, các đợt không kích của Nga đã phá hủy các kho vũ khí chính của nhóm phiến quân được Mỹ huấn luyện, tư lệnh của nhóm này Hassan Haj Ali cho biết. Nhóm chiến binh Liwa Suqour al-Jabal được tình báo Saudi Arabia và Qatar đào tạo cũng đã bị máy bay Nga tấn công hồi tuần trước. Các cuộc không kích mới đã phá hủy hoàn toàn các khu vũ khí chính ở tỉnh Aleppo.

Trước đó, The Mirror đưa tin các máy bay trực thăng quân đội Syria đã rải hàng ngàn tờ truyền đơn xuống khu vực nhóm  khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm phiến quân khác, cảnh báo họ phải hạ vũ khí đầu hàng và “chớ làm điều gì tồi tệ hơn cho chính mình” trước một chiến dịch tấn công lớn trên bộ. Việc rải truyền đơn được cho là động thái dọn đường cho một chiến dịch lớn trên bộ do quân đội chính phủ Syria được không quân Nga yểm trợ, có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm Spetsnatz khét tiếng của Nga.

Việc rải truyền đơn được cho là động thái dọn đường cho một chiến dịch lớn trên bộ do quân đội chính phủ Syria được không quân Nga yểm trợ, có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm Spetsnatz khét tiếng của Nga. Trong số các tài liệu tuyên truyền hối thúc “hợp tác với quân đội và rời khỏi khu vực diễn ra chiến dịch đặc biệt vì tính mạng của chính bạn”.

Truyền đơn hướng dẫn họ đi qua các chốt kiểm soát của quân đội Syria một cách an toàn và chính phủ sẽ cung cấp cho họ chỗ ở, lương thực và trợ giúp y tế. Về phần các chiến binh IS, truyền đơn răn đe: “Chớ làm điều tồi tệ hơn cho chính mình. Đất mẹ Syria sẵn sàng giang tay đón các bạn trở lại. Hãy giao nộp vũ khí giống hàng trăm thanh niên trẻ như các bạn đã làm”. Một tài liệu khác vẽ bức biếm họa một hình nộm Mặt trận al-Nusra đang được Israel và Mỹ điều khiển như con rối, nhằm vạch rõ sự chia rẽ giữa các nhóm phiến quân “Những kẻ khủng bố Al-Nusra là phiến quân do Mỹ và Israel giật dây”.

Theo Reuteurs, chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria đã được Nga và Iran phối hợp lên kế kế hoạch kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước. Iran đã cử tướng Qassem Soleimani đến Mátxcơva bàn kế hoạch can thiệp quân sự Nga nhằm xoay chuyển tình hình chiến cuộc tại Syria, hình thành một liên minh quân sự mới, giúp đỡ nhà nước Syria và củng cố vững chắc chính quyền của ông Assad. DefenseOne cho biết, tình báo Mỹ cũng đang đau đầu không biết Iraq chia sẻ thông tin tình báo gì với Nga. Cũng đã có thông tin Iraq có thể mời Nga không kích IS trên lãnh thổ nước này.

Trả đũa

Mỹ nên trả đũa nếu như Nga không ngừng tấn công các tài sản của Mỹ tại Syria, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski viết trên Financial Times, hối thúc Mỹ cần có “sự dũng cảm chiến lược” với uy tín của Washington tại khu vực Trung Đông đang bị đe dọa.

Moscow đã quyết định tấn công cả các nhóm phiến quân được tình báo Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí và nghiêm trọng hơn là có “bằng chứng về mong muốn nguy hiểm nhấn mạnh sự bất lực chính trị của Mỹ”, cựu cố vấn an ninh dưới thời tổng thống Jimmy Carter và là người nhiệt thành ủng hộ tổng thống Barack Obama viết.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski

Theo Brzezinski, nếu Nga tiếp tục tấn công các mục tiêu không phải IS, Mỹ nên trả đũa. “Trong diễn biến tình hình nhanh chóng hiện nay, Mỹ chỉ có một lựa chọn thực tế duy nhất nếu có là phải bảo vệ các nguyên tắc của mình tại khu vực: Truyền đạt tới Moscow yêu cầu ngừng và từ bỏ các hành động quân sự trực tiếp ảnh hưởng tới các tài sản Mỹ. Hải quân và không quân Nga ở Syria rất dễ bị tổn thương, bị cô lập về mặt địa chính trị khỏi đất mẹ. Họ có thể bị “giải giáp” nếu cứ ngoan cố khiêu khích Mỹ”, Brzezinski tuyên bố.

Brzezinski cho rằng vấn đề Trung Đông lớn hơn Syria nhiều và Nga phải có trách nhiệm hợp tác với Mỹ. “Nhưng vẫn tốt hơn rằng Nga có thể được thuyết phục hành động cùng với Mỹ khi tìm cách dàn xếp một vấn đề lớn hơn của khu vực đã vượt quá lợi ích của một quốc gia riêng lẻ”, ông nói thêm.

Nguyên cố vấn an ninh Mỹ nhận định, chắc chắn Trung Quốc chọn cách đứng ngoài. Bắc Kinh có thể tính toán rằng sau đó sẽ ở một vị thế tốt hơn để quyết định. Tuy nhiên, bất ổn khu vực Trung Đông có thể dễ dàng lan nhanh về phía đông bắc, sau đó nhấn cả vùng Trung Á và Đông Bắc Á vào khủng hoảng. Khi đó, cả Nga, Trung Quốc và Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Vì thế, đây là lúc Mỹ cần có hành động táo bạo chiến lược, Brzezinski kết luận.

Theo TP/QPAN