Đặc nhiệm Nga chuẩn bị “quét sạch” phiến quân tại Syria

Một nguồn tin cho biết Nga đã phái một số đơn vị đặc nhiệm tới Syria để bảo vệ tổng thống Bashar Al Assad. Các đơn vị tinh nhuệ Spetsnaz được nói là đang chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ nhằm truy quét các nhóm phiến quân chống chính phủ Syria, hầu hết được phương Tây hậu thuẫn.
Lính đặc nhiệm Nga nổi tiếng thiện chiến và can đảm
Lính đặc nhiệm Nga nổi tiếng thiện chiến và can đảm

Các đơn vị này được lệnh quét sạch các nhóm phiến quân bằng bất kỳ cách nào. Một nguồn tin tiết lộ với Daily Mirror rằng các đơn vị đặc nhiệm Nga hiện đang bảo vệ các căn cứ không quân đang sử dụng trong chiến dịch không kích, nhằm đối phó với âm mưu phá hoại của các nhóm phiến quân.

Tuy nhiên theo chuyên gia phương Tây, các đơn vị Spetsnaz và lính dù không có mặt ở đó để bảo vệ các mục tiêu chiến thuật. Họ được huấn luyện cực kỳ thiện chiến và đặc biệt tinh nhuệ. Các nhóm đặc nhiệm Nga tới Syria để tiến hành chiến dịch càn quét sau các đợt không kích dọn đường, gọi chỉ điểm không kích, thực hiện các nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm chống các nhóm phiến quân và cuối cùng quét sạch các nhóm này.

Đơn vị Spetsnaz phối thuộc với sư đoàn tấn công sơn cước số 7 khét tiếng trong chiến đấu, được thành lập những năm gần đây với nhiệm vụ truy tìm và tiêu diệt các nhóm thánh chiến Hồi giáo tàn bạo chống Nga trong và sau cuộc chiến Chechnya.

Đặc nhiệm Spetsnaz truy quét phiến quân Hồi giáo tại Dagestan
Đặc nhiệm Spetsnaz truy quét phiến quân Hồi giáo tại Dagestan
Đặc nhiệm Spetsnaz trong chiến dịch ở Chechnya năm 2002
Đặc nhiệm Spetsnaz trong chiến dịch ở Chechnya năm 2002

Nguồn tin cho biết các đơn vị đặc nhiệm Nga sẽ đảm bảo Nga củng cố vững chắc vị thế tại khu vực Trung Đông và sẽ không có trách nhiệm phải giải trình như các đơn vị đặc nhiệm của Anh hay Mỹ.

Nga đã cho máy bay rải hàng chục ngàn tờ truyền đơn tại các khu vực liên quân Nga-Syria (có thể có cả chiến binh Iran) chuẩn bị chiến dịch càn quét, khuyến cáo dân chúng đi sơ tán, đồng thời ra lệnh cho các nhóm phiến quân hạ vũ khí đầu hàng hoặc sẽ bị tiêu diệt nếu như không tuân thủ.

Trong khi theo hai chuyên gia Mark Galeotti và Jonathan Spyer phân tích trên tạp chí Jane’s Intelligence Review, Nga không chỉ điều chiến đấu cơ không kích Syria mà còn phái cả đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Zaslon hay “Lá chắn” sang chiến trường Syria.

Theo hai chuyên gia, Nga có thể điều động đơn vị đặc nhiệm Zaslon, một trong những đơn vị đặc nhiệm hoạt động cực kỳ bí mật từ lâu tại nước này.

Cũng giống như Mỹ, Nga có nhiều đơn vị đặc nhiệm “Spetsnaz”, nhưng Zaslon không giống như vậy và gần như không tồn tại công khai. Tuy nhiên, bằng chứng về đơn vị đặc nhiệm Zaslon có mặt tại Syria ngày càng mạnh khi Mark Galeotti và Jonathan Spyer công bố thông tin trên Jane’s Intelligence Review. Ông Galoetti, hiện là giáo sư Đại học New York kiêm chuyên gia về các lực lượng đặc nhiệm Nga đã nghiên cứu kỹ về Zaslon.

Theo Galoetti, Zaslon hoạt động dưới quyền của cơ quan tình báo đối ngoại Kremlin, tiến hành các hoạt động riêng rẽ với Tổng cục tình báo GRU. Trong khi các nhân viên GRU làm việc tại Bộ Quốc phòng Syria ở Damascus, thì Zaslon là một đội đặc nhiệm nhỏ gọn được cho là không giống GRU hay các đơn vị quân sự thông thường mà thông qua đại sứ quán Nga tại phố Omar Ben Al Khattab Street, Galeotti cho biết.

Vậy Zaslon có nhiệm vụ gì? Đơn vị này có thể giữ vai trò cố vấn cho quân đội và quan chức chính phủ Syria, cung cấp thông tin tình báo về Moscow. Nhưng họ cũng đảm nhiệm các công việc khác –trong trường hợp chính quyền của ông Assad bị đổ- như bảo vệ, cứu thoát các công dân Nga, cũng như các tài sản và tài liệu tình báo của Nga tại Syria. Tóm lại, họ có thể làm bất cứ điều gì cần thiết.

Đơn vị đặc nhiệm Spetsnaz khét tiếng của Nga
Lính đặc nhiệm Spetsnaz khét tiếng của Nga

Chuyên gia Galoetti cho biết, lần gần đây nhất ông có thông tin không được kiểm chứng rằng đặc nhiệm Zaslon được triển khai tới Baghdad trong những ngày cuối cùng của chế độ Saddam Hussein. Sau đó, vai trò của đơn vị này là bảo đảm cứu hoặc phá hủy các tài liệu đặc biệt, công nghệ quân sự và bất cứ thứ gì mà Moscow muốn bảo đảm rằng rốt cuộc chúng không rơi vào tay người Mỹ.

Rất có thể trong khi các nhóm quân Nga dùng vũ khí công nghệ cao hơn bảo vệ chế độ của tổng thống Assad,  Zaslon đã được triển khai cho các chiến dịch bí mật có tính phòng ngừa.

Theo QPAN