Nga nắm “lợi thế vượt trội” khi đối đầu với NATO

Nga có một lợi thế quan trọng vượt trội so với NATO ở Đông Âu, đó là ý kiến đánh giá của nhóm tác giả bản báo cáo Học Viện Quân sự Mỹ ở West- point.
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận
Nhóm nghiên cứu của Viện  chiến tranh hiện đại, thuộc thành phần Học Viện Quân sự  lưu ý rằng chiều rộng của các tuyến đường sắt ở Litva, Latvia và Estonia khác biệt với  châu Âu vì những tiêu chuẩn đã được thông qua từ thời Liên Xô. Theo ý kiến của họ, điều này sẽ tạo cho Nga lợi thế quan trọng trong trường hợp có chiến sự.

"Tính không tương hợp này có nghĩa là các tàu chở thiết bị quân sự và đạn dược từ những  căn cứ chính của  NATO đến Đức hoặc Ba Lan sẽ phải vận chuyển hàng hóa trên những đoàn tàu thích nghi với  tuyến đường của Nga, hoặc phải dùng xe để chuyên chở đến điểm đích",  bản báo cáo nhận xét.

Trong khi đó, cả hai  phương án vận chuyển đều đòi hỏi chi phí  đáng kể  về thời gian, việc sử dụng các  thiết bị kỹ thuật chuyên dụng và  cả kinh nghiệm trong việc tiến hành các hoạt động như vậy, những vấn đề này binh sĩ NATO không được trang bị đủ, theo ý kiến của nhóm nghiên cứu.

Không giống như các  cường quốc phương Tây, Nga có thể sử dụng những ưu thế cơ động vì sự trùng hợp ngẫu nhiên của tiêu chuẩn đường sắt trong tất cả các quốc gia của Liên Xô cũ như một lợi thế chiến lược, nhóm chuyên gia kết luận.

Theo SP