Nga: IS đang được huấn luyện ở Gruzia, gần biên giới với Nga

Reuters đưa tin trong buổi họp báo thường niên lớn được tổ chức ngày 26/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva có thông tin nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang được huấn luyện ở Pankisi Gorge thuộc Gruzia, gần biên giới với Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga cho rằng Ukraine muốn Phương Tây tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva khi trì hoãn việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Về quan hệ với Anh, ông Lavrov nói rằng cuộc điều tra do một thẩm phán Anh tiến hành liên quan tới cái chết tại London của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko sẽ gây phương hại nghiêm trọng tới quan hệ Nga-Anh.

Theo ông, cuộc điều tra đó - được tiến hành với nghi vấn rằng các quan chức cấp cao của Điện Kremlin đã chỉ thị hạ sát ông Litvinenko - vẫn còn những cáo buộc vô căn cứ và khiến nhiều nghi vấn đi vào ngõ cụt.

Liên quan tới quan hệ với Nhật Bản, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố triển vọng giải quyết tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản sẽ trở nên mong manh nếu Tokyo không xin lỗi chính thức về những hậu quả mà nước này gây ra trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tokyo và Moskva đang vướng vào một tranh chấp chủ quyền kéo dài nhiều thập niên đối với quần đảo Nam Krurils hiện do Nga kiểm soát nhưngTokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc.

Về vấn đề di người tị nạn, Ngoại trưởng Nga cho biết Moskva không muốn đưa người tị nạn, những người đã vượt biên từ Nga sang Na Uy, quay trở lại nước này. Ông nói rằng những người này tới Nga với mục đích kiếm việc làm hoặc thăm thân, trước đó họ không nói rõ mục đích thực sự khi quá cảnh Nga để tới Na Uy, chính vì thế chúng tôi không muốn để họ quay lại Nga.

Về cuộc xung đột ở Syria, ông Lavrov khẳng định không ai cung cấp bằng chứng rằng chiến dịch không kích của Nga ở Syria gây thương vong cho dân thường hay tấn công nhầm các nhóm phiến quân.

Theo TTXVN