Nga đưa lực lượng không quân trở lại Syria

VietTimes -- Ngày 28.09.2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, nếu cuộc tấn công của quân đội Syria không dừng lại, các thành phố của Nga có thể phải đối mặt với nguy cơ đe dọa các cuộc tấn công khủng bố.
Máy bay ném bom Su-24 không quân Nga
Máy bay ném bom Su-24 không quân Nga

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby cho rằng nếu các hoạt động không kích yểm trợ của không quân Nga cho chiến dịch tấn công quân sự của quân đội Syria không dừng ngay lập tức, "các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ tiếp tục khai thác những khoảng trống lãnh thổ Syria để mở rộng hoạt động của mình, bao gồm các cuộc tấn công chống lại lợi ích của Nga, thậm chí các thành phố Nga. Nga sẽ tiếp tục đưa binh sĩ của mình về nhà trong những chiếc túi, tiếp tục tổn thất vũ khí trang bị, bao gồm cả máy bay ".

Thiếu tướng Igor Konashenkov,Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga có lời bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trong một cuộc họp báo:

"Phát biểu của ngài Kirby – sự thừa nhận thẳng thắn nhất từ phía Mỹ cho thấy  cái gọi là "cuộc nội chiến "ở Syria" do phe đối lập tiến hành " được Mỹ điều khiển bằng lực lượng khủng bố quốc tế. Mặt nạ đã gỡ bỏ, thưa các quý ông ".

Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng quân đội Nga biết rất rõ " các chuyên gia phương Tây" đang ở Syria, kiểm soát, điều hành và lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, vị trí “các chuyên gia” đó. Konashenkov nhấn mạnh, nếu ai đó muốn hiện thức hóa các đe dọa đối với Nga thì " chỗ ở của các chiến binh khó có thể tìm ra những chiếc túi và thời gian để tháo chạy." Nhưng Bộ Quốc phòng Nga vẫn đảm bảo rằng sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Mỹ.

Ngay lập tức, lời cảnh báo trở thành hiện thực. Ngày 30.09.2016, Một phi đội máy bay ném bom Sukhoi Su-24 đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Humaymim gần thành phố ven biển Jableh vào sáng ngày 30.09.2016.

Những máy bay ném bom Su-24 được phép mang theo tên lửa phòng không sẽ tham gia vào các chiến dịch trên không chống IS trên sa mạc Syria rộng lớn.

Ngoài sự xuất hiện trở lại của Su-24, Nga cũng đưa trở lại một phi đội Su-34 tham gia vào các chiến dịch không kích sắp tới. Ngoài ra, có khả năng Nga lại đưa máy bay cường kích chiến trường Su-25 đến sân bay Humaymim sau sáu tháng đã thu hồi binh lực theo lệnh của tổng thống Nga V.Putin.

Như vậy, Nhà Trắng không những không gỡ bỏ được nguy cơ đang đe dọa lực lượng Hồi giáo cực đoan mà còn gây thêm nguy cơ đẩy nhanh thời gian sớm bị đè bẹp bởi quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Nga. Nếu trong vòng tháng 10 tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có mặt ở Địa Trung Hải, tình hình với “đối lập ôn hòa” theo cách gọi của Phương Tây sẽ là không có không gian thở.

Một phi đội Su-24 đã được triển khai trở lại Syria, đáp trả tuyên bố của Nhà Trắng

NT