Nga đánh dữ dội, phiến quân Syria bỏ chạy tháo thân

Sau khi hứng chịu 400 cuộc không kích của Nga trong vòng 4 ngày tại ở phía bắc Aleppo, nơi chính phủ mở những cuộc tấn công khốc liệt, Ahmad rút khỏi tiền tuyến cùng với hàng trăm chiến binh đồng đội vì sợ hãi và do tâm lý bị Mỹ và phương Tây bỏ rơi.
Mục tiêu khủng bố tại Syria bị không quân Nga tiêu diệt
Mục tiêu khủng bố tại Syria bị không quân Nga tiêu diệt

Phe nổi dậy Syria ở miền bắc bị các máy bay Nga oanh kích dữ dội trong suốt một tuần lễ. Phe nổi dậy cũng đang ra sức cố thủ và đang ẩn núp trong các đường hầm hay trong những hố bom dưới áp lực của một cuộc tấn công phối hợp trên bộ của các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Một phiến quân trẻ tên là Ahmad đã bộc bạch về những điều chiến binh này phải trải qua và tại sao anh ta và nhiều chiến binh khác rút khỏi tiền tuyến.

Ahmad 20 tuổi là một chiến binh, nhưng cuộc chiến đối với anh ta đã chấm dứt. Sau khi chịu đựng 400 cuộc không kích trong vòng 4 ngày tại những làng vùng quê ở phía bắc Aleppo, nơi chính phủ mở những cuộc tấn công khốc liệt, anh rút khỏi tiền tuyến cùng với hàng trăm đồng đội.

Tinh thần của các chiến binh xuống ở mức thấp nhất, và các cấp chỉ huy dân quân đang cố gắng nâng cao tinh thần các chiến binh. Khi các máy bay chiến đấu ngưng các cuộc không kích, những trận đánh giáp lá cà đẫm máu đã diễn ra.

Anh Ahmad nói tiếp: “Ngày đầu tiên, cuộc chiến đấu tương đối dễ dàng. Sau ngày thứ hai và thứ ba cuộc chiến rất khó khăn. Chúng tôi mất rất nhiều người, nhiều bạn bè, nhiều chiến binh”.

Vào ngày thứ tư, máy bay chiến đấu Nga phá nát mọi thứ trong khu vực rộng 3 km. Ahmad cho biết vào ngày anh ta có mặt tại tiền tuyến, một chuỗi các làng mạc phía bắc thành phố Aleppo phải hứng chịu hơn 400 vụ không kích.

Quân đội Syria chiến đấu ở Aleppo
Quân đội Syria chiến đấu ở Aleppo

Các chiến binh cũng như thường dân núp trong các đường hầm đào trước cuộc tấn công và trong các hố bom. "Chúng tôi có thể cảm thấy và nghe chấn động của bom nổ, cũng như sức nóng. Có lúc tôi và đồng đội tôi tự kiểm tra một cách nhanh chóng xem có bị thương hay không. Bom đạn không ngớt đổ xuống chúng tôi, từ phi đạn, bom thùng cũng như bom chân không", Ahmad kể.

Ahmad vừa nói chuyện vừa bật lửa hút thuốc. Khi được hỏi tại sao anh rời khỏi tiền tuyến vào ngày thứ tư, chiến binh này im lặng một lúc lâu. "Tôi và khoảng 100 chiến binh khác thuộc nhóm dân quân Nour al-Din al-Zenki rút lui vì sợ, nhưng cũng vì cảm thấy bị phản bội, bị bỏ rơi bởi những người tự nhận là bạn bè của Syria", anh ta nói.

Ahmad muốn nói tới Mỹ và phương Tây cũng như những quốc gia vùng Vịnh và các cấp chỉ huy của anh ta.

Theo VOA