Nga chiến thắng, nhóm nổi dậy Syria đầu hàng rời khỏi sào huyệt Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 02.04.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Đông Ghouta, một nhóm lớn các tay súng nhóm Jaysh Al-Islam bắt đầu rời khỏi thị trấn thành phố Douma qua ngã tư, kết thúc hơn một tuần đàm phán quyết liệt và liên tục có nguy cơ bùng phát cuộc chiến khốc liệt san phẳng thành phố.
Chiến tuyến cuối cùng tính đến ngày 02.04.2018 theo South Front
Chiến tuyến cuối cùng tính đến ngày 02.04.2018 theo South Front

Theo nguồn tin quân sự này, 8 chiếc xe buýt chở 448 chiến binh và các thành viên gia đình đã rời Douma để hành trình đến thành phố Jarabulus, phía bắc Aleppo. Ngoài ra, một nhóm các tay súng Jaysh Al-Islam khác cũng dự kiến xuất hành từ Douma về miền bắc Aleppo trong 24 giờ tới.

Nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam đầu tiên rời khỏi Douma, bao gồm các chiến binh bị thương và thân nhân gia đình. Số chiến binh đi cuối cùng là các tay súng đang chiến đấu.

8 xe buýt đầu tiên chở các tay súng bị thương và bệnh tật cùng gia đình đã đến trại Wafiddeen. Các xe buýt này sẽ vận chuyển các chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Islam từ Douma đến thị trấn Jarabulus gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Như vậy, sau một tuần đấu tranh căng thẳng, các thủ lĩnh nhóm Jaysh Al-Islam, dưới sức ép của các sĩ quan thuộc Trung tâm hòa giải Nga đã buộc phải đồng ý giao nộp thành phố Douma cho Trung tâm Hòa giải Nga và quân đội Syria để đổi lấy cuộc vận chuyển đảm bảo an ninh đến miền bắc Syria.

Nhóm Jaysh Al-Islam có binh lực lớn nhất khu vực Đông Ghouta. Ngoài quân số đông, hệ thống hầm hào phòng ngự vững chắc còn giữ trong thành phố hàng nghìn con tin là dân thường. Jaysh Al-Islam ban đầu quyết từ chối không rời Douma đến miền bắc Syria và đòi giữ nguyên cơ chế tổ chức quản lý, quân sự. Tuy nhiên dưới sức ép của Trung tâm Hòa giải Nga và trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, nhóm Jaysh Al-Islam đã buộc phải chấp nhận thỏa thuận cuối cùng.

Đoàn xe chở các chiến binh Jaysh Al-Islam rời thị trấn thành phố Douma - vieo đối lập Syria
NT