Nga cáo buộc NATO thách thức các lợi ích an ninh

Nga cũng đề cập tới thực tế là việc thiết lập các cơ sở phòng thủ tên lửa của NATO tại châu Âu, vốn dựa trên hệ thống lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ.
Quân đội Nga (ảnh minh họa)
Quân đội Nga (ảnh minh họa)

Theo TASS, ông Anton Mazur - Trưởng đoàn đàm phán của Nga tại Hội nghị đánh giá an ninh thường niên của Tổ chức Hợp tác và An ninh ở châu Âu (OSCE), ngày 5/7, cho rằng những hành động của NATO đang tạo ra rủi ro và thách thức đối với lợi ích an ninh của Nga cũng như hủy hoại niềm tin giữa các bên.

Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời ông Anton Mazur nói: “Bất chấp cảnh báo của chúng tôi về nguy cơ và sự phản tác dụng trong chính sách mở rộng về phía Đông của NATO, biên giới của khối quân sự lớn nhất thế giới này đã gần chạm tới biên giới của Nga. 

Công việc đã được bắt đầu trên lãnh thổ của những thành viên mới để phát triển hạ tầng quân sự. Các hoạt động quân sự theo mô hình mới đã được triển khai cả trên bộ, trên không và trên biển, trong đó có một phái bộ tuần tra trên không và các cuộc tập trận đa quốc gia.”

Ngoài ra, đại diện của Nga cũng đề cập tới thực tế là việc thiết lập các cơ sở phòng thủ tên lửa của NATO tại châu Âu, vốn dựa trên hệ thống lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ, “đã bắt đầu theo lộ trình thực tế.”

Ông Mazur nói thêm: "Những nước không sở hữu vũ khí hạt nhân, gồm cả các quốc gia ở Đông Âu, đã tham gia các cuộc tập trận hạt nhân của NATO. Liên minh quân sự này cũng đang triển khai kế hoạch đối đầu ở khu vực Baltic và Biển Đen".