Nga cảnh cáo Mỹ tấn công vùng nào tại Syria sẽ “bước qua vạch cấm”

VietTimes -- Nga và liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiếp xúc với nhau ở cấp lãnh đạo quân sự không lâu trước khi xảy ra cuộc không kích bằng tên lửa trên lãnh thổ Syria.
Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk tấn công mục tiêu tại Syria
Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk tấn công mục tiêu tại Syria
Matxcơva đã cảnh báo Mỹ việc tấn công bằng tên lửa tới những khu vực nào của Syria sẽ được coi là "bước qua vạch cấm", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

"Ngay cả trước khi có kế hoạch tấn công Syria của bộ ba các nước phương Tây (Mỹ, Anh, Pháp), Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã nêu rõ, những hành động quân sự của cái gọi là liên minh gây tổn hại cho những người lính Nga, chúng tôi sẽ đáp trả một cách thẳng thắn và cứng rắn. Xin nói thêm là khi đó chúng tôi sẽ coi mục tiêu hợp pháp để đáp trả không chỉ là tên lửa, mà là cả tàu sân bay. Điều này đã được nói một cách rõ ràng",  ông Lavrov  cho biết.

"Sau đó chỉ có sư liên lạc ở cấp độ lãnh đạo quân sự, giữa các tướng lĩnh, giữa đại diện của chúng tôi và ban chỉ huy của liên minh do Mỹ cầm đầu. Họ được thông báo về nơi mà chúng tôi gọi là "vạch đỏ", bao gồm cả "vạch đỏ" trên mặt đất, về mặt địa lý. Và, trong bất kỳ trường hợp nào, kết quả cho thấy họ đã không vượt qua những "vạch cấm" đó, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ Vladimir Putin và Donald Trump, cũng như giới quân sự hai nước khẳng định 100% sẽ không để xảy ra đối đầu quân sự.

"Về vấn đề nguy cơ của đối đầu quân sự, tôi khẳng định 100% là giới quân sự sẽ không bao giờ để xảy ra chuyện đó, và đương nhiên là tổng thống Nga Putin cũng như Tổng thống Mỹ Trump cũng không bao giờ để xảy ra chuyện đó. Dù sao họ cũng là những người lãnh đạo do dân bầu ra, họ chịu trách nhiệm trước những người dân của mình về hòa bình và ổn định", ông Lavrov nói.

Việc thảo luận về nguy cơ đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ trở nên sôi nổi trong giới chuyên gia và các phương tiện truyền thông trong bối cảnh các sự kiện gần đây, đặc biệt là các sự kiện ở Syria. Phương Tây cáo buộc Damascus đã thực hiện cuộc tấn công hóa học tại thành phố Douma của Syria ở Đông Ghouta. Matxcơva bác bỏ thông tin về bom clo được cho là quân đội Syria đã thả. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, mục đích của cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là nhằm bảo vệ những kẻ khủng bố và biện minh cho các cuộc tấn công vũ lực có thể xảy ra từ bên ngoài.