Nga bắt đầu đàm phán ngừng bắn với các nhóm đối lập Syria

Ngày 24/2, Nga cho biết nước này đã bắt đầu các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn với các nhóm đối lập tại 5 tỉnh, thành phố của Syria.
Các nhân viên tình nguyện Syria tham gia cuộc huấn luyện cho lực lượng bán quân sự do quân đội Chính phủ Syria tổ chức. Ảnh: AFP/ TTXVN
Các nhân viên tình nguyện Syria tham gia cuộc huấn luyện cho lực lượng bán quân sự do quân đội Chính phủ Syria tổ chức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Moskva và Washington đã đạt được một thỏa thuận về việc ngừng giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm điều phối của Moskva tại Syria mới được khai trương đã "bắt đầu làm việc với đại diện các nhóm đến từ nhiều khu vực thuộc các tỉnh, thành phố gồm Hama, Homs, Latakia, Damascus và Deraa".

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và hai phía sẽ sớm gặp gỡ để trao đổi về thỏa thuận "dừng giao tranh" đã được lên kế hoạch tại Syria, dự kiến có hiệu lực vào ngày 27/2.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ thái độ thận trọng về kế hoạch chấm dứt giao tranh tại Syria trong bối cảnh phe đối lập chính ở nước này chưa hồi đáp về việc họ có nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất hay không.

Phát biểu với các phóng viên tại Washington, Tổng thống Obama chỉ rõ nếu một số tiến bộ đã đạt được tại Syria thì sẽ kéo theo một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm ở nước này. Do vậy, ông rất thận trọng về việc đưa ra những kỳ vọng trong vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 24/2 Liên hợp quốc đã triển khai đợt thả đồ cứu trợ nhân đạo bằng đường không đầu tiên của tổ chức này tại Syria, nhằm giúp đỡ dân thường đang bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vây hãm.

Ngày 24/2, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria - cho biết lực lượng này ủng hộ ý tưởng về một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài trong 2 tuần, nhằm kiểm tra mức độ nghiêm túc của phía Chính phủ Syria trong việc cam kết thực hiện kế hoạch ngừng giao tranh do Mỹ và Nga đưa ra.

HNC tuyên bố nhóm này "coi lệnh ngừng bắn trong 2 tuần là một cơ hội để chứng minh mức độ nghiêm túc của phía bên kia trong việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận (ngừng bắn)". Tuyên bố trên cũng nêu rõ: "HNC sẽ thực hiện một loạt các biện pháp giám sát để đảm bảo cho sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn".

Theo VietNam+