Nga báo động Thổ Nhĩ Kỳ sắp xâm lược Syria

Những gì đang xảy ra trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria cho thấy dấu hiệu chuẩn bị tích cực cho một cuộc xâm lược quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố ngày 4/2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Chúng tôi có những cơ sở nghiêm trọng để nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc xâm lược quân sự vào lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền là Cộng hòa Ả Rập Syria… Những dấu hiệu của việc chuẩn bị bí mật các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho những hành động trên lãnh thổ Syria đang được chúng tôi ghi nhận ngày một nhiều hơn”, ông Konashenkov nói với các phóng viên.

Theo ông, Bộ Quốc phòng trước đó đã công bố trước cộng đồng quốc tế những bằng chứng video không thể chối cãi, quay cảnh các tổ hợp pháo  tự hành Thổ Nhĩ Kỳ đang nã đạn vào các khu dân cư  Syria ở phía bắc Latakia.

“Chúng tôi ngạc nhiên là những đại diện mạnh miệng nhiều lời của Lầu Năm Góc, NATO và rất nhiều những cái gọi là tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Syria, bất chấp việc chúng tôi kêu gọi có phản ứng đối với những hành động này, vẫn giữ im lặng cho đến nay”, đại diện quân đội Nga nói thêm.

Ông cũng nhắc nhở rằng Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường tất cả các loại hình tình báo ở khu vực Trung Đông. “Vì vậy, nếu ai đó ở Ankara cho rằng việc bãi bỏ chuyến bay của các quan sát viên Nga sẽ cho phép che giấu được điều gì đó thì thật là không chuyên nghiệp”, ông Konashenkov kết luận.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nhắc nhở rằng để đáp trả cuộc tấn công của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào máy bay ném bom Su-24 của Nga và bị bắn hạ hồi cuối tháng 10 năm ngoái, Nga đã thành lập một cụm hệ thống phòng không ở Syria.

“Cụm tên lửa phòng không cho phép sớm phát hiện mối đe dọa đối với các máy bay Nga đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria và áp dụng các biện pháp thích hợp khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay của chúng”, ông  Antonov nói với các phóng viên.

Ông cũng tuyên bố rằng trong trường hợp tham gia hoạt động ở Syria, không quân Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân thủ hoàn toàn các quy tắc của bản ghi nhớ Nga-Mỹ về an toàn bay trên bầu trời Syria.

Theo Sputnik