Nga - Ấn Độ ký hợp đồng quân sự lớn trong nhất lịch sử

Nga và Ấn Độ mới đây đã đạt được thỏa thuận về việc ký kết hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất trong lịch sử hợp tác hai bên. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống phòng không tối tân S-400 “Triumf” với trị giá 10 tỷ USD.
Một trận địa tên lửa phòng không S-400.
Một trận địa tên lửa phòng không S-400.

Thông tin trên được tờ United News of India đăng tải. Theo đó, giá trị của hợp đồng này lên đến 700 tỷ rubie (tiền Ấn Độ), tương đương với 10 tỷ USD, biến hợp đồng này thành hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ấn Độ.

Theo United News of India, trong cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Ấn về hợp tác kỹ thuật-quân sự, hai bên đã thống nhất được các điều kiện, trong đó có các điều khoản về giá thành và số lượng tổ hợp S-400 Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ.

Theo tiết lộ, hợp đồng này sẽ chính thức được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Nga dự kiến vào tháng 12 sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Nga và Ấn Độ còn dự định ký kết hợp đồng mua bán tàu ngầm (cũng có thể là hợp đồng Nga cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất thuộc dự án Yarsen).

Trước đó, các phương tiện truyền thông cũng đã đăng tải thông tin về việc Hải quân Ấn Độ đã đệ trình lên Ủy ban Quốc gia về mua sắm quốc phòng của Ấn Độ dự thảo mua của Nga 12 tổ hợp S-400.

Trong khi đó, giới truyền thông ngày 13/4 cũng cho biết Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mua hệ thống S-400 của Nga.

Nếu như những thông tin do United News of India đưa ra là chính xác thì đây sẽ là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ấn.

Trong năm 2010, hai bên cũng đã ký kết hợp đồng lập dự án và thiết kế máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 cho không quân Ấn Độ.

Giá trị của hợp đồng này ước tính khoảng 30 tỷ USD tuy nhiên việc triển khai thực hiện hợp đồng này liên tục bì trì hoãn và phía Ấn Độ cũng đã quyết định xem xét lại các điều kiện của hợp đồng này.

Theo những thông tin mới nhất, phía Ấn Độ đã đi đến quyết định sẽ cắt giảm, chỉ mua một nửa số máy bay tiêm kích thế hệ 5 so với số lượng dự định ban đầu.

Theo Infonet