Vũ khí hoành tráng của Nga ở Syria và "gót chân Asin"

Với khúc dạo đầu ấn tượng ở Syria, cả thế giới gần như sốc với việc Nga trình diễn sức mạnh không lực, xem đó là dấu hiệu mở ra một kỷ nguyên mới cho sự thống trị của Moscow.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng cũng có một nghịch lý là chính sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria lại có thể để lộ ra những hạn chế về sức mạnh khí tài của nước này.

Vì thế sự ấn tượng về khúc dạo đầu khó kéo dài. Nga hiện thiếu về số lượng cũng như hỏa lực vũ khí, khó đáp ứng được những kỳ vọng chính trị to lớn. 

Việc triển khai vũ khí có thể nâng cao hình ảnh của Nga cũng như gia tăng vị thế của họ trong bất kỳ tiến trình chính trị nào sắp tới.

Vũ khí hoành tráng của Nga ở Syria và "gót chân Asin" ảnh 1
Máy bay Sukhoi-25. Ảnh:albawaba

Quân đội Nga đã trải qua nhiều năm phân rã về nhân sự và xuống cấp về khí tài. Cho tới 6 năm trước, việc tái cơ cấu và hiện đại hóa không quân mới được chú ý. Cuộc xung đột tại Syria diễn ra vào lúc quân đội Nga ở giữa tiến trình này.

Các loại máy bay cũ như MiG-21, 23, 25 và 27 đã không còn phục vụ, chỉ có một số lượng nhỏ máy bay MiG-29 vẫn hoạt động. Phần lớn lực lượng máy bay chiến đấu gần đây là bốn biến thể của Sukhoi-27 kể cả phiên bản máy bay ném bom mới nhất Sukhoi-34.

Phi đội tiêm kích chủ yếu của Nga tại Syria gồm 6 máy bay đánh chặn ở độ cao lớn MiG-31 tại Damascus và 4 chiếc Sukhoi-30 ở Latakia. 

Hoạt động của phi đội này được thiết kế để ngăn chặn kế hoạch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng cấm bay tại phía bắc Syria và không tác động trực tiếp tới cuộc chiến ở mặt đất.

Đáng chú ý hơn là việc triển khai Sukhoi-34 - mà không quân Nga có khoảng 60 chiếc. Các video mà Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho thấy, có Sukhoi-34 hoạt động ở Syria. Tuy nhiên, đây là loại máy bay mới, và có thể khó duy trì tỷ lệ xuất kích cao. Nói một cách khác, nghĩa là không thể có hơn 4 máy bay xuất hiện cùng một lúc.

Lực lượng ném bom còn gồm 12 chiếc Sukhoi-24. Tuổi trung bình của các máy bay này là trên 25 năm. Sukhoi-24 có hồ sơ an toàn tồi tệ nhất trong không quân Nga, đang 'lão hóa' và sắp phải thay thế. 

Câu chuyện cũng không tốt hơn với Sukhoi-25. 12 chiếc triển khai ở Syria dường như được nâng cấp. Tuy nhiên, hiệu suất của máy bay này trong cuộc chiến ở Grudia không được đánh giá cao. Hạn chế trong các hoạt động ban ngày, hạn chế trong khả năng tự vệ khiến nó dễ thành mục tiêu của hệ thống phòng không.

Các máy bay của Nga hầu như ra đời những năm 1980 và có tuổi trung bình 27 năm. Mặc dù được nâng cấp, nhưng phần lớn không có khả năng mang bom dẫn đường GPS. Sukhoi-25 không có nhiều khả năng thành công tại Syria sau những gì trình diễn ở Iraq.

Tình hình cũng không tốt hơn với các thiết bị tình báo, giám sát phần lớn do những phương tiện không người lái (UAV) thực hiện. Thiếu các UAV hoạt động tầm xa ảnh hưởng không nhỏ tới nỡ lực thu thập thông tin ở mọi điều kiện thời tiết một cách chính xác nhất.

Các rủi ro tên lửa hành trình - khi Nga phóng từ biển Caspia - với bốn trong số 24 tên lửa Mỹ cho rằng rơi tại Iran - là lời nhắc nhở khác về sự hạn chế trong công nghệ của quân sự Nga.

Việc triển khai của Nga tại Syria có thể củng cố hình ảnh là một đồng minh hùng mạnh và đáng tin cậy với Syria. 

Tuy nhiên, không chắc có tạo ra những tác động lớn trên mặt đất hay không. Những tổn thất nặng nề gần đây của thiết giáp Syria sau nhiều ngày Nga oanh kích tại tỉnh Idlib là một minh chứng.

Cho dù thế nào, Nga cũng đã đảm bảo được vị trí tốt nhất của mình trong bất kỳ thỏa thuận chính trị cuối cùng nào.

Thái An (Theo Daily Star)