New York Times: Thành công của Nga ở Syria buộc Washington phải lắng nghe Moscow

VietTimes -- Báo The New York Times được truyền thông Nga trích dẫn cho biết, lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Afghanistan, quân đội Nga đã vào cuộc đối đầu với các lực lượng nổi dậy do Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đào tạo ở Syria.
New York Times: Thành công của Nga ở Syria buộc MỸ phải lắng nghe Moscow
New York Times: Thành công của Nga ở Syria buộc MỸ phải lắng nghe Moscow

Nhưng nếu tại thời điểm đó các lực lượng do CIA huấn luyện, tài trợ làm mưa làm gió ở Afghanistan, thì hôm nay ở Syria, tình hình lại đảo ngược.

Sputnik dẫn báo cáo của The New York Times ghi nhận rằng cách đây 1 năm, dưới áp lực của các chiến binh, quân đội Syria phải rời bỏ các vị trí của họ. 

Những kẻ phiến quân tấn công được CIA hỗ trợ và cung cấp vũ khí, đặc biệt là tên lửa chống tăng TOW. Sau đó, người Nga đến và phiến quân bắt đầu phải rút lui.

Để đối phó với các hoạt động quân sự của Nga, CIA đã tăng cường hỗ trợ cho các chiến binh, nhưng điều đó đã không thu được kết quả mong đợi (nhưng thực tế Nga cũng mất mát một số máy bay trực thăng và phi công do phiến quân dùng tên lửa TOW băn hạ - PV).

Không quân Nga ở Syria.
Không quân Nga ở Syria.

"Về cơ bản Nga đã giành được phần thắng," - tờ The New York Times nhận định của nhà khoa học chính trị Michael Kofman của Trung tâm Quốc tế mang tên Woodrow Wilson.

Báo của Mỹ cho rằng rằng chiến lược thành công của Nga trong khu vực hiện nay đang buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama phải thiết lập đối thoại với tổng thống Vladimir Putin. 

Điều này ngược lại những đe dọa mới đây về việc cô lập Liên bang Nga, bác bỏ khả năng của Nga ảnh hưởng đến chính trị quốc tế.

Máy bay Su-25 của Không quân Nga ở Syria (ảnh Sputnik)
Máy bay Su-25 của Không quân Nga ở Syria (ảnh Sputnik)

"Ông Putin đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng trong chính sách hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Syria Assad, duy trì quyền tiếp cận căn cứ hải quân ở Địa Trung Hải và sử dụng Syria như một nơi thử nghiệm các công nghệ tiên tiến của Nga" - Báo The New York Times viết.