Nếu Nga gây cản trở, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến hành chiến dịch "Lá chắn Euphrates"

VietTimes -- Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 71 ở New York, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nói lên quan điểm của mình về tình hình Syria.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa)
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa)

Ông Erdogan đặc biệt nhấn mạnh rằng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tiếp tục chiến dịch "Lá chắn Euphrates" trên lãnh thổ Syria và khẳng định lại quan điểm của ông rằng, "trong khi Bashar al-Assad vẫn duy trì quyền lực, việc giải quyết cuộc xung đột Syria và thiết lập hòa bình tại đất nước này là một nhiệm vụ bất khả thi".

Nhà phân tích chính trị của Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Giáo sư trường Đại học Damascus Mehmet Yuva bình luận về bài phát biểu của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc liên quan đến qúa trình giải quyết vấn đề Syria và chiến dịch "Lá chắn Euphrates", cũng như về mối quan hệ giữa Ankara và Moscow theo hướng Syria.

"Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ muốn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quyết định tương lai chính trị của Syria. 

Hoặc ít nhất đảm bảo cho các nhóm đối lập Syria nhận hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào quá trình này. 

Theo cách nhìn của Thổ Nhĩ Kỳ, ý muốn này có vẻ khá tự nhiên. Nhưng, nếu Ankara muốn, một mặt, tạo ra một khu vực an ninh dọc đường biên giới và ngăn chặn ý đồ thống nhất lãnh thổ của người Kurd, mặt khác, muốn vô hiệu hóa Daesh trong khu vực, thì trước hết phải hành động minh bạch, phải thiết lập cuộc đối thoại với các đối tác tham chiến khác trong khu vực và, tất nhiên, với chính phủ Syria. 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tỏ ý muốn thiết lập tiếp xúc với ban lãnh đạo Syria để giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước".

Những hành động không minh bạch lắm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria khiến các cầu thủ khác trong khu vực phải lo ngại. 

Chuyên gia Mehmet Yuva nói tiếp: "Hành động như vậy gây sự lo ngại của Nga và Iran. Moscow và Tehran đã dự kiến Ankara sẽ hành động tích cực hơn để lập kênh liên lạc trực tiếp với Damascus. 

Trong bối cảnh này, Ankara không nên quên rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể hiện diện tại Syria trước hết bởi vì Moscow đã không cản trở chiến dịch "Lá chắn Euphrates", — chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ kết luận.